Ví tiền điện tử là điều kiện để một nhà đầu tư có thể thực hiện mua bán, trao đổi, giao dịch trên sàn tiền điện tử. Khi tham gia vào một sàn giao dịch tiền điện tử, bạn sẽ cần phải có cho mình một ví và cần phải biết cách sử dụng nó. Bài viết dưới đây của Life web về ví tiền điện tử sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết cho bạn.

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là gì?

Theo Wikipedia, ví tiền điện tử là môt thiết bị vật lý, là một chương trình cho các giao dịch tiền điện tử. Ngoài thực hiện chức năng trên, một ví điện tử còn được coi như một nơi lưu trữ thông tin.

Do đó, một ví tiền được mã hóa, sẽ giống với một ngân hàng, nó chứa cặp khóa bí mật và công khai. Cũng như tài khoản ngân hàng, khóa công khai sẽ cho phép nguồn tiền điện tử đó được gửi tiền đến nhữn ví điện tử khác.

Cách tạo một ví tiền điện tử

Ví tiền có thể là ứng dụng kỹ thuật số hoặc dựa trên phần cứng

Ví tiền điện tử kĩ thuật số

Hiện nay, ví điện tử dễ dàng truy cập nhật là ví điện tử được lưu trữ. Hiện nay, thiết lập ví điện tử bằng coin base là cách làm phổ biến nhất. Khi bạn mua tiền điện tử, tiền điện tử đó sẽ lại được tự động chuyển vào đó. Nó được gọi là lưu trữ vì bên thứ ba giữ tiền cho bạn, cũng như cách thức bạn gửi tiền vào ngân hàng, và ngân hàng sẽ giữ tiền cho bạn.

Vì thế, khi bạn quên mật khẩu, bạn hoàn toàn có thể được cấp lại mật khẩu mới, cũng giống như một tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, bên cạnh điểm này, thì ví tiền điện tử cũng có những hạn chế nhất định. Bạn không thể truy cập vào mọi dịch vụ mà ví điện tử cung cấp chi khi ví của bạn được nâng cấp lên.

Các bước để thiết lập một ví điện tử:

  • Chọn một nền tảng mà bạn tin tưởng. Bạn có thể tham khảo nền tăng coin base, hiện nay được rất nhiều người.
  • Tạo tài khoản của bạn.
  • Tiếp đó, bạn nhập những thông tin cần thiết theo hướng dẫn, tiếp đó nhập mật khẩu an toàn của bạn. Một lưu ý dành cho bạn là bạn có thể dùng xác minh 2 bước (còn gọi là 2FA) để có thêm lớp bảo mật.

Khi đã có ví tiền điện tử, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiền từ tài khoản ngân hàng để đăng kí tham gia mua, trao đổi tiền điện tử.

Bên cạnh đó, còn có các ví kĩ thuật số, những ví này cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn tiền điện tử của mình. Trong trường hợp này sẽ không có bên thứ ba giám sát lưu trữ tiền của bạn, mà sẽ do bạn toàn quyền quản lý nó. Trên thực tế, họ vẫn sẽ cung cấp một phần mềm để quản lý tiền điện tử cho bạn, tuy nhiên, bạn sẽ cần phải tự chịu trách nhiệm về việc nắm giữ tài sản của mình.

Không giống như kiểu ví tiền trên, nếu bạn quên mật khẩu sẽ không thế lấy lại được, và nếu có người biết được mật khẩu của bạn, họ có quyền truy cập vào trong ví điện tử của bạn với tư cách và quyền giống như của bạn.

Kiểu ví này ra đời phù hợp với kiểu khách hàng muốn toàn quyền quyết định tính bảo mật của ví, thì kiểu ví này thực sự là dành cho bạn. Bạn sẽ có được những khả năng mà loại ví điện tử khác không có như canh tác lợi nhuận, đặt cược, cho vay, đi vay…

Cách thể thiết lập:

  • Tải ứng dụng ví, bạn cũng có thể tham khảo các tùy chọn phổ biến bao gồm biến data base.
  • Tạo tài khoản của bạn
  • Thiết lập mật khẩu cho ví điện tử của mình. Bạn cần phải nhớ mật khẩu này, vì đây là cách duy nhất có thể truy cập vào ví tiền điện tử của bạn.
  • Chuyển tiền điện tử của bạn vào ví.

Như vậy, cả 2 loại ví kể trên đều có thể sử dụng coin base. Bạn có thể tải ứng dụng ví coin base để mở ví không giám sát của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kết hợp hai loại ví này với nhau. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng mua tiền điện tử bằng tiền tệ truyền thống cũng như tham gia vào các hoạt động tiền điện tử nâng cao.

Nhiều người băn khoăn, liệu mở ví tiền điện tử này có mất phí không, nếu mất thì sẽ mất bao nhiêu? Hai loại ví trên đều miễn phí khi bạn mở và đăng kí sử dụng.

Ví tiền điện tử dựa trên phần cứng

Tuy nhiên, bên cạnh các ví kể trên, còn có loại ví được gọi là ví vật lý, bạn hoàn toàn có thể chạm vào nó bởi nó không phải là một ứng dụng hay phần mềm như trên. Ví tiền điện tử này là một ổ đĩa có kích thước bằng ngón tay cái. Nó còn có thể truy cập mà không cần sử dụng internet.

Ví dựa trên phần cứng

Ví dựa trên phần cứng

Loại ví này cũng có một số những ưu điểm nhất định như việc không bị tấn công khi máy tính của bạn bị virus xâm nhập.

Tuy nhiên, do nó khá ‘’cồng kềnh’’, nên việc sử dụng nó được ít người quan tâm. Thay vào đó, những nhà đầu tư sẽ sử dụng những ứng dụng ảo để thiết lập ví tiền điện tử của mình. Ngoài ra, họ cũng tin rằng, tính bảo mật của ví sẽ ngày được cải thiện hơn.

Cách thiết lập ví tiền điện tử này:

  • Mua phần cứng. Bạn có thể tham khảo loại của Ledger và Trezor, nó khá phổ biến và được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng.
  • Cài đặt phần mềm. Mặc dù, loại ví này hoàn toàn là phần cứng, bạn cũng cần phải có những bước thiết lập đầu tiên và nhận diện cho ví tiền điện tử của mình.
  • Chuyển tiền điện tử vào ví của bạn. Tương tự như ví không giám sát, ví phần cứng thường không cho phép bạn mua tiền điện tử bằng các loại tiền truyền thống (như đô la Mỹ hoặc Euro), vì vậy bạn sẽ cần chuyển tiền điện tử vào ví của mình.

Tương lai của ví tiền điện tử sẽ như thế nào?

tương lai của ví

tương lai của ví

Hiện nay, người ta kì vọng trong tương lai sẽ có ví tiền điện tử ứng dụng Blockchain App Factory. Bằng cách này, ví tiền điện tử của bạn được quản lý dễ dàng hơn, sẽ được sắp xếp hợp lý, tăng tính bảo mật cho người dùng.

Như vậy, bạn có thể lựa chọn loại ví phù hợp để phục vụ nhu cầu của mình, loại ví điện tử có giám sát hoặc không giám sát, hoặc bạn cũng có thể sử dụng loại ví điện tử bằng phần cứng. Lựa chọn là ở bạ