Công nghệ big data là cụm từ khá phổ biến trong những năm gần đây. Hẳn vẫn có không ít người vẫn không thực sự hiểu hết được những ứng dụng của big data và chưa thực sự biết đến những ứng dụng của nó trong cuộc sống hiên đại ngày nay. Vậy còn chần chờ gì mà không cùng Lifeweb tìm hiểu ứng dụng của big data trong cuộc sống?

Trước hết tài liệu big data gồm những gì?

Theo Wikipedia, big data là môt thuật ngữ chỉ dữ liệu lớn hay phức tạp mà các ứng dụng truyền thống không đủ các ứng dụng để xử lý điều này.

tài liệu big data gồm những gì?

Tài liệu big data gồm những gì?

Theo Gartner, dữ liệu lớn là những nguồn thông tin có đặc điểm chung khối lượng, tốc độ nhanh và dữ liệu định dạng dưới nhiều hình thức khác nhau. Do đó, để khai thác được, đòi hỏi phải có hình thức xử lý mới để đưa ra quyết định, khám phá và tối ưu hóa quyết định.

Đặc trưng 5V của dữ liệu lớn là gì?

Thứ nhất, Volume- khối lượng dữ liệu.

Đây là đặc điểm tiêu biểu nhất của dữ liệu lớn, khối lượng rất lớn, Kích thước big data đang không ngừng tăng lên. Trong năm 2012, nó có thể nằm trong khoảng chụ Terabyte cho đến nhiều Petabyte chỉ cho một tâp hợp dữ liệu.

Thứ hai, Velocity- tốc độ

Tốc độ có thể hiểu theo hai khía cạnh:

  • Tốc độ dữ liệu tăng rất nhanh
  • Xử lý dữ liệu nhanh ở mức thời gian thực.

Điều này có nghĩa, dữ liệu được xử lý tức thời ngay sau khi chúng phát sinh.

Các ứng dụng phổ biến trên Internet: Tài chính, ngân hàng, y tế, quân sự hiện nay đều được xử lý real-time

Thứ ba, Variety- Đa dạng

Đối với dữ liệu truyền thống, chúng ta hay nói đến dữ liệu có cấu trúc. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta lại nhắc đến hơn 80% dữ liệu sinh ra là phi cấu trúc. Chúng có thể là: tài liệu, hình ảnh, âm thanh, video…

Big data cho phép xử lý dữ liệu khác nhau. Chẳng hạn, với dữ liệu là bình luận trên Facebook với những video được chia sẻ từ Youtube.

Thứ tư, Veracity- Đô tin cậy.

Đây được coi là tính chất phức tạp của big data. Với xu hướng truyền thông xã hội (Social Media) và mạng xã hội (Social Network) ngày nay và sự gia tăng tính tương tác và chia sẻ của người dùng Mobile. Từ đó làm cho việc xác định độ tin cậy và tính chính xác của dữ liệu ngày một khó khăn hơn.

Thứ năm, Value- giá trị

Đây là yếu tố quan trọng nhất của Big data. Bởi khi bắt đầu phân tích và sử dụng những dữ liệu lớn này, thì chúng ta cần phải xét đến yếu tố đầu tiên là nó có quan trọng hay không.

Chẳng hạn, khi chúng ta có một nguồn dữ liệu, nhưng sau khi phân tích, thấy được chỉ sử dụng được 1% lợi ích từ nó. Vậy chúng ta có thể chắc chắn rằng, không nên sử dụng nguồn data này, nó không mang lại lợi ích cho ta.

Kết quả dự báo thể hiện chính xác nhất về những lợi ích mà dữ liệu lớn mang lại. Chẳng hạn, khi dữ liệu lớn được sản xuất ra trong quá trình chữa bệnh. Khi phân tích được nguồn dữ liệu này, sẽ giúp dự báo về sức khỏe chính xác hơn, giảm được chi phí điều trị và chi phí liên quan đến y tế.

Công nghê big data ở Việt Nam hiện nay.

Hiện nay, tốc độ phát triển của big data tăng lên một cách chóng mặt do đặc trưng của cuộc sống hiện đại. Không hạn chế ở con người, mà ngay nay, máy móc cũng là đối tượng có thể góp phần trong việc tạo ra những dữ liệu lớn.

Với sự ra đời của IoT (Internet of things), nhiều thiết bị và đối tượng được kết nối với Internet, sau đó thu thập dữ liệu thông qua những xu hướng và quá trình của người dùng.

  1. Công nghê big data trong y tế

Trong y học, bác sĩ dựa vào những bệnh án của để đưa ra những dự đoán xung quan bệnh đó, và sự phát triển của bệnh.

Công nghê big data trong y tế

Công nghê big data trong y tế

Chẳng hạn, ứng dụng Google Flu Trend là một trong những ứng dụng thành công của Google. Nó cho phân tích và cho phép người dùng tìm kiếm và đưa ra dự báo từ những khi vực mà người dùng tìm kiếm. Qua đó, nó đưa ra những gợi ý về cách để phòng tránh và cách chữa trị đơn giản nhất nếu chẳng may mắc phải căn bệnh.

Chẳng hạn, khi bạn nhập từ khóa bị kiến ba khoang đốt. Lúc này, Google Flu Tren sẽ phân tích và cho bạn kết quả những khu vực có khả năng cao nhiễm bệnh, hay những nơi mà bệnh đang hoành hành. Đồng thời kèm theo đó là những gợi ý về cách phòng tránh, chữa trị nếu bạn có dấu hiệu nhẹ và có thể đều trị tại nhà.

Những dữ liệu mà nó cung cấp hoàn toàn đúng khoa học và dựa theo gợi ý khuyến cáo từ WHO.

  1. Công nghê big data trong ngân hàng

Ứng dụng của công nghệ Big data trong ngân hàng ở Việt Nam hiện không còn quá xa lạ đối với những người yêu công nghệ hay thường xuyên sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Công nghê big data trong ngân hàng

Công nghê big data trong ngân hàng

Big data cho phép sự đóng góp của mình một cách tối ưu nhất trong ngành nghề này. Nó giúp ngân hàng không ngừng tăng doanh thu, lợi nhuận trong việc hỗ trợ các dịch vụ của ngân hàng.

Hệ thống big data giúp ngân hàng kiểm soát được số lượng lớn người giao dich mỗi ngày. Quá trình số hóa của ngân hàng cũng dựa vào công nghệ big data mà diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Ngoài ra, big data còn góp phần không nhỏ trong việc nhận diện những lỗ hổng giao dịch hay gian lận trong ngân hàng. Từ đó giúp ngân hàng có hướng giải quyết kịp thời và không làm ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận của nó.

Hệ thống ngân hàng được đảm bảo nhờ công nghệ big data để khai phá và áp dụng những tiến bộ về công nghệ, ngăn chặn tình trạng mất an ninh.

  1. Công nghê big data trong thương mại điện tử

Có thể nói, đây là nơi có những ứng dụng big data hàng đầu tại Việt Nam, và cũng là nơi sản xuất ra số lượng big data khổng lồ mỗi ngày.

Công nghê big data trong thương mại điện tử

Công nghê big data trong thương mại điện tử

Dự đoán, trong tương lai gần, thương mại điện tử sẽ trở thành những xu thế tất yếu, và những ứng dụng về big data trong lĩnh vực này sẽ ngày càng gia tăng. Ngoài ra, big data sẽ giúp cho công cuộc thương mại điện tử được thành công nhanh chóng hơn. Bởi thương mại điện tử cũng kế thừa những thành tựu mà big data để lại.

Big data góp phần số hóa được những thói quen mua sắm, sở thích, mối quan tâm của khách hàng. Từ đó những doanh nghiệp có thể áp dụng và mang đến những sản phẩm hợp lý và dự đoán được xu hướng trong tương lai.

Hiện nay, số lượng người dùng và tham gia thương mại điện tử ngày càng nhiều. Tuy nhiên, số lượng big data hiện nay vẫn chưa thực sự đủ để doanh nghiệp có thể phân tích toàn diện về khách hàng. Do đó, lượng big data này cần không ngừng tăng cao để tạo thành big data phù hợp.

Công nghệ big data ở Việt Nam đang là xu hướng và dự đoán sẽ tiếp tục là xu hướng trong những năm tới. Nếu như bạn muốn cập nhật thêm những thông tin về big data nói riêng và những vấn đề khác nói chung, đừng chần chờ mà hãy theo dõi Lifeweb ngay nhé.