Thị trường tiền điện tử trong những năm gần đây trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Vì thế, cũng có không ít người bước đầu mon men tìm hiểu và đầu tư vào thị trường này.

Thị trường tiền điện tử là gì?

Thị trường tiền điện tử là nơi những người có nhu cầu, có khả năng, và là nơi diễn ra việc mua bán, trao đổi tiền điện tử.

Thị trường tiền điện tử ngày càng được mở rộng do sức hút của nó, và nó cũng đang dần phát triển trên thị trường Việt Nam.

Thị trường tiền điện tử là gì?

Thị trường tiền điện tử là gì?

Thị trường tiền điện tử hoạt động thế nào?

Thị trường tiền điện tử  không được phát hàng hay hỗ trợ bởi cơ quan trung ương. Chúng được chạy và vận hành trên mạng máy tính. Tuy nhiên, tiện điện tử có thể được mua bán như một sản phẩm dịch vụ thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử và được lưu trữ trong ví.

Không giống như các loại tiền truyền thống, được chính phủ phát hành, có thể ‘’cầm trên tay’’, tiền điện tử không thể ‘’chạm trực tiếp’’ vào được. Nó chỉ tồn tại dưới một bản ghi kĩ thuật số, được lưu trữ trên blockchain, và có thể được chuyển quyền sở hữu.

Phương thức hoạt động

Phương thức hoạt động

Khi môt người dùng muốn mua bán, hay gửi tiền của mình sang cho người khác, họ chỉ cần gửi vào ví của người đó. Một giao dịch chỉ được coi là hoàn thành khi nó đã được xác minh và được thêm vào một blockchain thông quan quy trình khai thác. Đây cũng là cách các mã thông báo tiền điện tử mới thường được tạo ra.

Điều gì có thể làm biến động thị trường tiền điện tử?

Cũng như các thị trường khác, thị trường tiền điên tử dịch chuyển theo cung và cầu. Tuy nhiên, do tiền điện tử không phải do chính phủ phát hành, nên chúng không bị ảnh hưởng bởi nhiều mối quan tâm về kinh tế và chính trị ảnh hưởng đến tiền tệ truyền thống.

Nhìn chung, thị trường tiền điện tử có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau:

  • Nguồn cung: tổng số tiền chúng được phát hành, bị phá hủy hoặc mất. Nguồn cung này có thể bị ảnh hưởng bởi những hacker có ý đồ muốn phá hủy.
  • Vốn hóa thị trường: giá trị của tất cả các đồng tiền đang tồn tại và cách người dùng nhận thấy đồng tiền này đang phát triển
  • Báo chí: cách tiền điện tử được miêu tả trên các phương tiện truyền thông và mức độ đưa tin của nó
  • Tích hợp: mức độ mà tiền điện tử dễ dàng tích hợp vào cơ sở hạ tầng hiện có như hệ thống thanh toán thương mại điện tử
  • Các sự kiện chính: các sự kiện lớn như cập nhật quy định, vi phạm bảo mật và thất bại kinh tế

Cách mua bán tiền điện tử

  1. Mua và giữ

Trước hết, bạn cần có một tài khoản giao dịch trực tuyến. Vì không có tài khoản liên quan, nên việc lưu giữ tiền điện tử an toàn trở thành trách nhiệm của bạn.

Thị trường tiền điện tử là gì?

Cách mua bán tiền điện tử

Sau khi Mt.Gox phá sản, khách hàng đã mất khả năng tiếp cận hàng trăm triệu đô la và nhà đầu tư trên sàn giao dịch phần lớn đã mất niềm tin vào các sàn giao dịch không được kiểm soát.

Đây cũng được coi là lý do tiền điện tử cá nhân thường được đề nghị, để chủ sở hữu chịu trách nhiệm hoàn toàn về tài sản, ví của mình.

  1. Giao dịch với người môi giới

Đối với những người có sự quan tâm đến tiền điện tử nhưng chưa đủ kiến thức, tự tin để có thể đầu tư, thì giao dịch qua nhà môi giới chính là lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Hay thậm chí, nếu bạn không muốn phải đối mặt với những rắc rối của ví điện tử hay lo sợ cho sự an toàn thì bạn nên tìm đến người môi giới. Việc mua bán tiền điện tử sẽ dễ dàng hơn nếu bạn thông qua một nhà môi giới mua bán tiền điện tử đã có nhiều kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, giao dịch với nhà môi giới còn là một đòn bẩy. Nhà giao dịch có thể tiếp cận đòn bẩy đặc biệt trên một loại tiền điện tử, bởi số lượng tiền điện tử được cung cấp thông qua nhà môi giới không ngừng gia tăng.

Tuy nhiên, nó cũng là con dao hai lưỡi, nên nhà đầu tư cần có những quyết định khôn ngoan để tránh chịu quá nhiều rủi ro từ việc này.

  1. Giao dịch trên sàn giao dịch

Bạn có thể tham khảo, tìm hiểu thông qua các tài liệu, trang bị cho mình kiến thức và bước đầu tham gia trực tiếp trên sàn giao dịch.

Trong những năm gần đây, sự gia tăng nhanh chóng của Bitcoin dẫn đến sự gia tăng và phát triển số lượng tiền điện tử không hề nhỏ.

Một lưu ý nhỏ dành cho các nhà đầu tư là bạn cần phải đánh giá thận trọng mức độ an toàn của sàn giao dịch mà bạn tham gia trước khi xảy ra bất kì một giao dịch nào.

Hiện nay, những quy định trên sàn giao dịch tiền điện tử còn khá mới và không đầy đủ, những sàn giao dịch này không được quản lý theo cách của một tổ chức tài chính. Vì vậy, bạn cần phải tự mình thẩm định thông tin một cách kĩ càng trước khi mua bán tiền điện tử.

4 mẹo cho bạn trong quá trình mua bán tiền điện tử

Trao đổi nghiên cứu:

Trước khi bạn đầu tư, hãy tìm hiểu về các sàn giao dịch tiền điện tử. Hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch để bạn lựa chọn. Thực hiện nghiên cứu của bạn, đọc các bài đánh giá và nói chuyện với các nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn trước khi tiếp tục.

Biết cách lưu trữ tiền kỹ thuật số của bạn:

Nếu bạn mua tiền điện tử, bạn phải lưu trữ nó. Bạn có thể giữ nó trên sàn giao dịch hoặc trong ví kỹ thuật số. Mặc dù có nhiều loại ví khác nhau, nhưng mỗi loại đều có lợi ích, yêu cầu kỹ thuật và bảo mật. Đối với các sàn giao dịch, bạn nên điều tra các lựa chọn lưu trữ của mình trước khi đầu tư.

Đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn:

“”Không ai bỏ trứng trên cũng một giỏ’’. Đa dạng hóa danh mục khoản đầu tư là lựa chọn khôn ngoan khi bạn tham gia mua bán tiền điện tử. Thị trường tiền điện tử vốn đa dạng để giúp cho bạn có thể chọn lựa, hãy cân nhắc đầu tư thêm một số danh mục nếu như khoản đầu tư của bạn mới chỉ dừng lại ở 1 đến 2 loại.

Tham khảo:

3 loại tiền điện tử phổ biến

Bitcoin

Bitcoin

Chẳng hạn, bạn không thể nào thấy Bitcoin trong những năm gần đây phát triển mà dồn hết nguồn vốn cho nó. Bạn nên tìm hiểu và đầu tư thêm một vài loại nữa để đa dạng hóa việc mua bán tiền điện tử của bạn

Thị trường tiền điện tử đang ngày càng phát triển không ngừng, và được dự báo sẽ trở thành xu thế trong tương lai. Bạn quan tâm xin hãy tiếp tục tìm hiểu qua những bài viết khác của Blog nhé!