Tạo website bằng wordpress hiện đang là lựa chọn của nhiều người bởi sự tiện lợi của nó. Vậy các bước khi tạo website bằng wordpress như nào? Có những lưu ý nào khi tạo hay không? Tất tần tật sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé!

Trước hết WordPress là gì?

WordPress là một hệ quản trị nội dung nguồn mở miễn phí được tạo bằng ngôn ngữ lập trình PHP. WordPress ban đầu được sử dụng để tạo blog nhưng sau đó được phát triển thêm để tạo các trang web khác.

Trước hết WordPress là gì?

Trước hết WordPress là gì?

WordPress được phát hành và sở hữu bởi Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Qua thời gian dài phát triển, wordpress có thêm những tính năng và ngày càng hoàn thiện hơn về chức năng và giao diện.

Bởi sự tiện lợi và miễn phí từ wordpress mang lại, người dùng nó ngày càng tăng. Hầu hết những website nhỏ đều sử dụng nó để triển khai. Vì thế, việc tạo website bằng wordpress là một lựa chọn tối ưu.

Những lí do mà bạn nên lựa chọn tạo website bằng wordpress:

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Là một mã nguồn CMS, WordPress được sử dụng bởi rất nhiều người. Do đó, nếu bạn có gặp bất kì khó khăn gì, bạn hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến của mọi người để khắc phục. Do đó, khi tạo website bằng wordpress sẽ không làm giảm nguồn hỗ trợ của bạn.

Nhiều plugin hỗ trợ

Plugin là một thành phần khi bạn cài đặt vào sẽ có thêm một số chức năng cần thiết cho bạn.

Chẳng hạn, khi bạn có một trang web bán hàng, bạn cần có một công cụ để có thể hỗ trợ việc bán hàng của bạn. Những plugin sẽ giúp bạn việc này. Thư viện plugin cũng đa dạng cho bạn lựa chọn plugin phù hợp với mình, và bạn cũng không phải trả phí cho việc cài đặt thêm.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Mã nguồn mở của WordPress có nhiều loại ngôn ngữ cho các đối tượng người dùng. Bạn có thể thay đổi ngôn ngữ cho phù hợp với mình một cách dễ dàng. Bạn có thể tạo website bằng wordpress và chuyển đổi sang ngôn ngữ mà bạn mong muốn.

Có thể làm được nhiều loại website

Tại sao nên tạo website bằng wordpress

Tại sao nên tạo website bằng wordpress

Trước đây, wordpress chỉ hỗ trợ việc viết blog, nhưng hiện nay, nó đã mở rộng cho những nhu cầu khác như một website bán hàng, một tờ giới thiệu công ty… Bạn có thể sử dụng nó để tạo website bằng wordpress.

Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng nó, bạn cần phải nghiên cứu về nó trước đã nhé!

Cách tạo website bằng wordpress

Bước 1: Đăng kí domain và mua hosting

Hai điều đầu tiên mà bất kì một website nào cũng cần đó là domain và hosting. Vì thế, khi bạn bắt đầu tạo website bằng wordpress thì hãy chú ý đến nó đầu tiên nhé!

Domain hay tên miền là yếu tố đầu tiên cần thiết cho một trang web. Bạn có thể chọn một domain phù hợp với mình, với mức giá khác nhau. Các domain phổ biến hiện nay là .net, .com, …

Một lưu ý cho việc này đó chính là lựa chọn domain dễ nhớ.

Bên cạnh domain, thì một hosting cho môt trang web cũng cần thiết không kém. Hosting là máy chủ lưu trữ các dữ liệu của website.

Một số hosting phổ biến hiện nay bao gồm:

VPS server

Hosting này là sự kết hợp giữa Dedicated Hosting và Shared Hosting. Nó giúp lưu trữ thông tin thành các dữ liệu nhỏ. Ưu điểm của hosting này là rẻ và dễ sử dụng.

Shared Hosting

Người sử dụng Shared Hosting không cần có kiến thức chuyên môn quá cao, hay yêu cầu về công nghệ cũng có thể dễ dàng sử dụng. Shared Hosting phù hợp với các Website, Email, Backup Hosting, Storage Hosting, File Hosting,…

Cloud Hosting

Cloud hosting là dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ trên máy chủ Linux hoặc Windows sử dụng công nghệ điện toán đám mây. Vì thế, hosting này có không gian lưu trữ lớn với mức độ bảo mật cao.

WordPress Hosting

Đây là một nền tảng cung cấp không gian lưu trữ cho riêng wordpress. Với Plugin hỗ trợ cài đặt sẵn, nên người dùng ít thành thạo lập trình cũng có thể dùng.

Một lưu ý dành cho bạn, là khi bạn mua hosting và domain không cùng một nhà, thì bạn cần phải trỏ domain về hosting nhé.

Bước 2: Cài đặt WordPress

Sau khi đã kết nối domain và hosting thành công, bạn có thể tiến hành cài đặt WordPress để quản lý và tự thiết kế website nhé.

Để thiết lập WordPress bạn cần truy cập vào cPanel trên StableHost.

Có rất nhiều biểu tượng trong cPanel mà bạn không thể dùng hết. Cách nhanh nhất là tìm đến biểu tượng WordPress và click vào đó để tiến hành cài đặt.

Bước 3: Cài đặt theme cho website wordpress

Khi bạn bắt đầu truy cập wordpress, bạn sẽ cần phải thiết lập theme cho website của mình.

Nếu chỉ có ý định sử dụng thử hay không có nhiều kinh phí cho việc mua một templete, bạn có thể dùng bản có sẵn của wordpress.

Những templete miễn phí này đều khá đơn giản, sơ sài, và không có nhiều sự mới lạ, độc đáo. Vì thế, khi bạn muốn đầu tư cho một trang web chỉn chu, chuyên nghiệp thì nên mua theme nhé.

Có thể nói, trong quá trình tạo website bằng wordpress, thì đây là bước được mọi người yêu thích nhất.

Bước 4: Cài đặt plugin cho trang web

Nếu các bước trên đã khá ổn định cho việc tạo ra một trang web, thì plugin sẽ là một công cụ giúp hỗ trợ cho trang web của bạn tối ưu hơn. Khi bạn tạo website bằng wordpress, việc cài thêm plugin thực sự là cần thiết.

Một số plugin bạn có thể tham khảo như:

  • RankMath: hỗ trợ SEO cho website
  • WP Rocket: tăng tốc độ website
  • Contact form 7: tạo form liên hệ

Bước 5: Bảo mật cho website của bạn

Nếu là một website bán hàng thì càng cần phải bảo mật. Việc tạo tạo website bán hàng bằng wordpress sẽ giúp cho việc bán hàng trở nên đơn giản hơn.

Do đó, bạn cần thiết lập một mật khẩu mạnh, cần đủ các loại kí tự, bao gồm cả những kí tự đặc biệt để tăng độ bảo mật cho trang web bán hàng của mình.

Bảo mật

Bảo mật

Khi tạo website bằng wordpress, bạn cần hạn chế những mật khấu đơn giản như 12345678 hay tên của cửa hàng làm mật khẩu.

Một mẹo cho bạn giúp tăng độ bảo mật khi tạo website bằng wordpress là thường xuyên cập nhật hosting, plugin và theme của mình.

Khi bạn không thường xuyên update cho wordpress của mình, những hacker có thể sẽ dễ dang truy cập vào website của bạn, đánh cắp thông tin. Đặc biệt, khi bạn tạo website bán hàng bằng wordpress thì việc update này lại càng cần thiết.

Sau khi tạo một website bán hàng bằng wordpress, bạn có thể nâng cấp cho website của mình từ từ. Bạn có thể cải thiện chúng sau khi đã thiết lập xong các bước cài đặt wordpress.

Như vậy, bài viết này của Lifeweb đã cung cấp những bước hướng dẫn cho bạn về tạo website bằng wordpress. Hy vọng bạn có thể ứng dụng nó cho việc bán hàng của mình nhé.