Thiết kế website với wordpress trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Có những lưu ý nào cho việc thiết kế website với wordpress hay không? Những điểm nên làm và nên tránh khi thực hiện thiết kế là gì? Bạn hãy theo dõi nhé!

Thiết kế webite với wordpress là gì?

Thiết kế web với wordpress là việc bạn sử dụng nền tảng wordpress để thiết kế một trang web cho mình.

wordpress

WordPress

Thiết kế bằng wordpress được coi là đơn giản nhất hiện nay, bởi ngay cả khi bạn không biết viết code, bạn vẫn có thể thiết kế được một trang web cho riêng mình.

Vậy khi thiết kế website với wordpress thì bạn cần phải chú ý điều gì?

Tên miền

Tên miền hay domain là một yếu tố thực sự cần thiết khi bạn thiết kế website. Bạn có thể đăng kí tên miền, trả phí cho nó hoặc có thể sử dụng những tên miền miễn phí. WordPress cung cấp những tên miền miễn phí để bạn có thể lựa chọn.

Tuy nhiên, bạn thực sự nên đầu tư để sử dụng một tên miền của mình. Bởi tên miền miễn phí sẽ không có độ bảo mật cao, có thể bị sập trong quá trình sử dụng, từ đó gây ra tổn thất cho bạn. Bạn nên lựa chọn tên miền phù hợp với ví tiền của mình, để tăng tính bảo mật cho trang web nhé.

Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những tên miền dễ nhớ, ngắn gọn. Bạn cũng nên tránh sử dụng tên miền dài, khó nhớ vì sẽ ảnh hưởng đến sự ấn tượng của người xem.

Một tên miền tốt thì sẽ khó tìm và có giá trị cao hơn, vì thế bạn cần phải cân nhắc số tiền cần bỏ ra cho việc sở hữu một tên miền.

Những tên miền phổ biến hiện nay là .vn, .com, .org…

Tên miền khi thiết kế website với wordpress

Tên miền khi thiết kế website với wordpress

Bên cạnh đó, bạn cũng nên giữ một từ khóa trong tên miền để có thể dễ dàng tìm thấy.

Một số lưu ý khách cho bạn khi chọn tên miền như:

  • Không chọn miền sai chính tả
  • Đừng nhận miền có dấu gạch nối
  • Tránh các con số
  1. Mục đích sử dụng

Bạn cần phải xác định rõ mục đích sử dụng của bạn là gì? Bạn cần một website để chia sẻ hay một website để phục vụ công việc, bán hàng?

Bạn đang thực hiện kinh doanh qua trang web hay chỉ đơn thuần là muốn tâm sự, chia sẻ kiến thức, cảm nhận của bản thân về cuộc sống?

Dựa vào mục đích sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn công nghệ phù hợp với trang web của mình.

Bố cục và màu sắc

Việc lựa chọn màu sắc cũng ảnh hưởng đến mức độ ưu thích truy cập của người xem. Ai cũng thích lướt trên những trang web có màu sắc đẹp, bắt mắt, bố cục hợp lý rõ ràng. Người xem sẽ mất vài giây đầu để đánh giá chất lượng website của bạn bằng cách đánh giá về bố cục, tông màu hiện có. Vì thế, bạn thực sự cần phải lựa chọn những màu sắc phù hợp.

Bố cục trong thiết kế website với wordpress

Bố cục trong thiết kế website với wordpress

Với sự kết hợp màu sắc phù hợp, bạn có thể tạo ra một ấn tượng tuyệt vời trong mắt khách hàng, bạn đọc. Và nếu như bạn thiết kế một trang web để kinh doanh, bạn nên lựa chọn màu sắc gần gũi với sản phẩm của bạn. Điều này vừa đem đến ấn tượng cho khách hàng, vừa gia tăng sự gần gũi giữa sản phẩm và website bán hàng của bạn.

Thiết kế website với wordpress không yêu cầu bạn cần phải quá ‘’cao siêu’’ trong việc thiết kế bố cục, bở chính wordpress đã có những bố cục sẵn cho bạn lựa chọn. Ngoài ra, màu sắc cũng đa dạng, phong phú giúp cho công việc thiết kế website với wordpress trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Ngoài ra, theme cũng là yếu tố ảnh hưởng đến bố cục và màu sắc. Hãy lựa chọn theme phù hợp với định hướng về trang web của bạn.

Design và nội dung

Một yếu tố quan trọng nữa cần phải nhắc tới là cách design trang web cùng với một nội dung thu hút người đọc. Nếu như design là điều kiện cần để thu hút một người đọc ở lại với trang web của bạn thì điều kiện đủ chính là có một nội dung cuốn hút, ý nghĩa.

Bạn cũng cần xây dựng nội dung sao cho phù hợp với từ khóa tìm kiếm hàng đầu. Có như vậy, những bài viết của bạn mới dễ dàng hơn trong công cuộc đến gần hơn với người đọc.

Bạn cũng nên bổ sung nhiều video, hình ảnh cho website của mình. Trong quá trình thiết kế website với wordpress, bạn có thể lựa chọn những hình ảnh miễn phí từ kho tàng ảnh của wordpress, hay bạn cũng có thể tải lên những hình ảnh của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý về kích cỡ của những bức ảnh, video. Nếu kích cỡ quá lớn, sẽ làm cho việc tải lên mất nhiều thời gian, đồng thời, trong quá trình tải cũng mất nhiều thời gian của bạn đọc. Nếu như ảnh có chất lượng kém, khi sử dụng bị vỡ sẽ làm mất thẩm mĩ, ảnh hưởng xấu đến cảm nhận người truy cập.

Do đó, bạn cần phải lựa chọn những file ảnh, video phù hợp.

Hình ảnh đẹp, nội dung ấn tượng sẽ giữ chân người đọc ở lại với website của bạn.

Kiểu chữ cũng ảnh hưởng đến mức độ thiện cảm về trang web của bạn. Khi bạn thiết kế website bằng wordpress, bạn có nhiều lựa chọn về kiểu chữ khác nhau. Bạn cần phải xác định rõ, trang web của bạn cần sựu chuyên nghiệp, trang trọng, hay bình thường, ấm cúng, nghệ thuật hay không để lựa chọn font chữ cho phù hợp.

SEO

Nếu website của bạn được thiết kế đẹp mắt, nội dung thu hút, nhưng số lượng người truy cập lại chỉ dừng lại ở một con số nhất định, bạn cần phải quan tâm đến SEO. Những bài viết được tối ưu bằng những công cụ tìm kiếm sẽ được đến gần hơn với người đọc.

SEO

SEO

Bạn cần phải tìm hiểu xu hướng thị trường là gì, những từ khóa nào thực sự thịnh hành, đêt từ đó thiết kế nội dung cho phù hợp. Nếu bạn không biết cách để đánh giá bài viết, khi bạn thiết kế website với wordpress, bạn có thể cài thêm các plugin để hỗ trợ việc nâng cao các bài viết chuẩn SEO của mình.

Bảo mật

Như đã nói ở trên, bạn cần phải bảo mật cho trang web của mình để tránh khỏi những tin tặc lợi dụng website của bạn. Khi thiết kế website với wordpress, bạn có thể tham gia vào cộng đồng wordpress để lắng nghe những chia sẻ về cách bảo vệ website của mình, tăng tính bảo mật. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những công cụ như Wordfence, Bulletproof, Simple Firewall và iThemes Security, …

Như vậy, thiết kế website với wordpress đang trở nên ngày càng phổ biến, đòi hỏi bạn cần phải cập nhận những xu hướng, thông tin mới nhất để xây dựng cho mình những nội dung phù hợp. Trên đây là những lưu ý được chia sẻ để giúp quá trình đó của bạn diễn ra tốt hơn.