Tìm hiểu về big data trong cuộc sống hiện đại ngày nay mang đến cho con người vô vàn những lợi ích lớn nhỏ. Vậy big data là gì? Liệu big data có giống với gói big data của Vietnammobile hay không?

Tìm hiểu về big data

Big data là gì?

Tìm hiểu về big data

Tìm hiểu về big data

Big data là một thuật ngữ cho việc xử lý một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không xử lý được. Trong đó, những dữ liệu lớn này bao gồm thu thập, tìm kiếm, phân tích dữ liệu chia sẻ, lưu trữ, truyền nhận, trực quan, truy vấn và tính riêng tư. Thông thường, big data có 3 điểm đặc trưng: khối lượng dữ liệu cực lớn, nhiều loại dữ liệu đa dạng, vận tốc và dữ liệu cần phải được xử lý và phân tích. Trên thực tế, việc bao nhiêu dữ liệu thì được coi là ‘’big’’, chỉ có thể nói rằng, đó là con số lớn nhất từ trước tới giờ, và cũng không bị giới hạn tăng thêm.

Hiện nay, big data được ứng dụng ở rất nhiều ngành nghề bởi tính hữu ích của nó đem lại, một số ngành nghề có sử dụng big data như:

Ngành thương mại điện tử

Cùng với big data, thương mại điện tử cũng đang phát triển vượt bận trong những năm gần đây. Thương mại điện tử đã tận dụng được vô số lợi ích mà big data mang lại. Những doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ nhưng khi tham gia vào sàn thương mại điện tử đều nên tìm hiểu về big data hay những công nghệ khác để tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Bằng những kết quả phân tích thị trường, tìm hiểu về big data sẽ giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn tổng quá, chính xác hơn về xu hướng trên thị trường.

Sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử cũng được coi là big data

Sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử cũng được coi là big data

Khi tìm hiểu về big data và tận dụng được nó, doanh nghiệp sẽ đạt được lợi ích như:

  • Thu thập được dữ liệu của khách hàng ngay cả khi khách hàng chưa giao dịch. Bởi các thông tin của big data sẽ mang lại những thông tin, phân tích về toàn bộ hay một phần quá trình đã mua hàng.
  • Nhà quản lý trang thương mại có thể biết được sản phẩm nào được khách hàng mua nhiều nhất, sản phẩm nào được quan tâm, sản phẩm nào có phản hồi tốt… để từ đó có những chiến lược phát triển kinh doanh sản phẩm hợp lý.
  • Đặc biệt, nếu có sản phẩm nào đã được chuyển vào giỏ hàng nhưng khách hàng vẫn chưa mua, big data sẽ gửi những thông báo ưu đãi về sản phẩm cho khách hàng.
  • Big data còn tạo những báo cáo về độ tuổi, giới tính, mức độ truy cập của khách hàng.

Ngành ngân hàng

Ngành ngân hàng ứng dụng big data

Ngành ngân hàng ứng dụng big data

Có thể nói, trong những năm gần đây, tìm hiểu về big data trở thành xu hướng, và sau đó, được nhiều ngành nghề ứng dụng. Ngành ngân hàng cũng nằm trong số đó, Và big data ngày càng thể hiện được vai trò của mình khi tham gia vào nhiều hoạt động chính của ngân hàng như: quản lý tài sản, thu tiền mặt…

Hiện nay, Machine learning và AI kết hợp với big data được các ngân hàng vận dụng để chăm sóc khách hàng, tham gia vào các hoạt động dịch vụ ngân hàng, tìm kiếm, rà soát lỗi sai, gian lận. Trong đó, TP bank là ngân hàng tiên phong trong công nghệ, cũng đã ứng dụng big data vào các dịch vụ ngân hàng.

Gói big data liệu có giống gói big data Vietnamobile hay không?

Gói big data Vietnamobile là gói dịch vụ khách hàng đăng kí để truy cập vào mạng. Những gói cước này có khả năng truy cập mạng lâu hơn, được nhiều thời gian và mượt hơn. Với nhu cầu sử dụng mạng Internet cao như hiện nay thì vietnamobile đã tung ra nhiều gói big data với nhiều ưu đãi kèm theo dành cho khách hàng đăng kí.

Gói big data liệu có giống gói big data Vietnamobile hay không?

Gói big data liệu có giống gói big data Vietnamobile hay không?

Như vậy, cùng là dữ liệu, nhưng big data như một kho lưu trữ, thì gói bog data là phương tiện giúp cho người dùng truy cập vào những dữ liệu đó, tuy nhiên, chỉ là một phần những dữ liệu công khai trên Internet.

Những gói big data Vietnamobile có thể được sử dụng thả phanh khi người dùng có thể thoải mái truy cập vào mạng, hay tám chuyện với bạn bè. Gói cưới này dành cho thuê bao di động, trong khi big data có thể truy cập bằng máy tính, và được quản lý bởi nhiều chủ sở hữu khác nhau thay vì là một chủ sở hữu như của big data Vietnamobile. Các gói big data Vietnamobile được đưa ra và giúp cho người dùng tiết kiệm chi phí nhất nhờ những ưu đãi về các cuộc gọi nội mạng, ngoại mạng và cả 4G.

Hiện nay, nhà mạng Vietnamobile đang triển khai rất nhiều gói 4G để người dùng có thể lựa chọn với thời hạn sử dụng, tốc độ truy cập hay lưu lượng khác nhau. Một số thông tin về những gói big data Vietnamobile có thể kể đến như:

  • Cước phí được trừ trực tiếp và tài khoản gốc.
  • Khi đăng kí gói big data Vietnamobile, lưu lượng của bạn sẽ không còn (nếu có) và sẽ ngay lập tức bắt đầu gói big data mới, thời hạn sử dụng cũng được tính theo thời điểm đăng kí gói dịch vụ mới.
  • Các gói big data Vietnamobile sẽ được tự động gia hạn khi bạn hết thời gian sử dụng gói cũ. Trong trường hợp tài khoản của bạn không đủ, gói big data Vietnamobile của bạn sẽ được tự động hủy, và nếu muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ, bạn sẽ phải đăng kí thêm một lần nữa.

Hiện nay, có rất nhiều gói big data Vietnamobile được khách hàng đăng kí sử dụng. Tùy thuộc vào thời gian, muc đích sử dụng mà Vietnamobile cung cấp nhiều gói cước khác nhau. Chẳng hạn, gói D09 của Vietnamobile là một trong những gói cước được đăng kí nhiều nhất, có những ưu đãi có thể kể đến như: Miễn phí 4GB data mỗi ngày để bạn truy cập Internet ở tốc độ cao, khi dùng hết dung lượng 4GB của gói vẫn truy cập interent tốc độ thường hay Dung lượng miễn phí trong tháng 120Gb data. Chỉ với 90000đ/tháng, khách hàng có thể tha hồ trải nghiệm truy cập Internet không giới hạn. Bạn chỉ cần soạn : D09 gửi 345 là đã đăng kí được gói big data Vietnamobile này.

Có thể thấy được rằng, big data và gói big data Vietnamobile là khác nhau. Tuy nhiên nhiều người trước đây vẫn thường nhầm lẫn và cho rằng hai khái niệm này có điểm tương đồng. Big data lớn hơn gói big data Vietnamobile rất nhiều và được sử dụng trong những công ty, với đối tượng sử dụng thường là khách hàng doanh nghiệp. Còn gói big data Vietnamobile được khách hàng cá nhân sử dụng nhiều hơn trên thiết bị di đông để dễ dàng truy caajpp vào mạng Internet nếu cần thiết. Trên đây là sự tổng hợp của Lifeweb về những vẫn đề cơ bản xung quanh big data, hy vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc.