Quy trình thiết kế website bán hàng là một công đoạn phức tạp, đòi hỏi người làm web phải có đủ sự kiên nhẫn để có thể hoàn thành. Và vì thế, không phải ai cũng thực hiện đúng và đủ những các bước trong quá trình thiết kết website bán hàng. Trong bài viết dưới đây, Lifeweb sẽ cung cấp đến với bạn đọc về một quy trình thiết kế website bán hàng chuẩn, bạn có thể tham khảo để tối ưu hóa công việc thiết kế của mình.

Thiết kế website bán hàng là gì

Website bán hàng là trang web giúp doanh nghiệp có thể tiến hành hoạt động buôn bán, trao đổi những sản phẩm mà mình kinh doanh. Tại đây, khách hàng có thể tiếp cận được với sản phẩm của doanh nghiệp của bạn và thực hiện cách bước mua sắm đơn giản như tham gia mua bán trực tiếp.

Ngày nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh và sự phát triển của internet, các website bán hàng ngày càng được tạo lập ngày càng nhiều, dần thay thế cho việc kinh doanh trực tiếp tại của hàng và có nhân viên tư vấn như trước.

Thiết kế website bán hàng là gì

Thiết kế website bán hàng là gì

Với ưu điểm là không bị giới hạn bởi không gian và thời gian, bạn hoàn toàn có thể tự mình mua sắm hay kinh doanh các sản phẩm mà không bị hạn chế về thời gian hay không gian.

Đặc biệt, mua sắm trực tuyến (Online Shopping) ngày càng trở nên phổ biến. Việc mỗi doanh nghiệp tạo cho mình một web bán hàng trực tuyến trở thành điều tối quan trọng.

Có thể thấy, việc có một website là vô cùng quan trọng để bạn có một bước đầu kinh doanh online.

Vậy quy trình thiết kế website bán hàng có những bước nào?

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần lựa chọn một trang web

Đây là một trong các bước xây dựng website bán hàng trực tuyến quan trọng nhất giúp bạn định hướng được mục tiêu thiết lập website trong quá trình thiết kế. Bạn cần xác định được dạng website mà mình lựa chọn là website bán hàng trực tuyến, sàn thương mại điện tử hay blog,..

Bước 2: Đăng ký tên miền và hosting

Bạn cần nghiên cứu, chọn lựa tên miền phù hợp với website và đăng ký với các hosting cung cấp tên miền.

Vấn đề này ảnh hưởng nhiều tới việc một website bán hàng có bảo mật hay tốn kém chi phí hay không. Do đó, doanh nghiệp cần lựa chọn được đúng mục tiêu, chi phí kinh doanh để đăng kí tên miền cho phù hợp.

Bạn cần nghiên cứu, chọn lựa tên miền phù hợp với website và đăng ký với các hosting cung cấp tên miền

Bước 3: Liệt kê yêu cầu về trang web

Tại bước này, bạn cần lập ra một list những yêu cầu để đáp ứng được mục tiêu đã đặt ra ở bước 1. Các câu hỏi sau có thể giúp ích cho bạn:

Số lượng website cần xây dựng là bao nhiêu?

Lượng lưu trữ cần thiết cho website?

Thiết kế website bán hàng

Thiết kế website bán hàng

Những tiện ích cần thiết?

Website bán hàng của bạn có cần đến các video, hình ảnh, hay file âm thanh hay không?

Cần thiết liên kết website bán hàng đó với các mạng xã hội hay không?

Thêm giỏ hàng vào website như thế nào để có ích với người dùng?

Thiết kế website cho những thiết bị nào?

Các công cụ quản trị website hiệu quả bao gồm những gì?

Bước 4: Lựa chọn đơn vị thiết kế

Để dễ dàng hơn trong việc quảng bá website trên các công cụ tìm kiếm, bạn cần lựa chọn một đơn vị thiết kế uy tín cũng như tìm hiểu và nghiên cứu các dịch vụ của đơn vị đó trên internet hoặc từ đồng nghiệp.

Việc sử dụng một đơn vị thiết kế sẽ mang lại tính chuyên nghiệp và hiệu quả hơn cho trang web bán hàng của bạn. Đây cũng là một trong những bước cần thiết trong quy trình thiết kế 1 website bán hàng của bạn.

Bước 5: Xây dựng nội dung

Bước tiếp theo trong quy trình thiết kế website bán hàng là xây dựng nội dung. Khi xây dựng website bán hàng, bạn cần thiết phải cung cấp đầy đủ các nội dung quan trọng như thông tin liên hệ, địa chỉ, email, số điện thoại, giới thiệu doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp,…

Nội dung của website sẽ toát lên văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp của bạn, việc xây dựng một nội dung chất lượng, đầy đủ sẽ giúp ích cho quy trình thiết kế website bán hàng.

Bước 6: Quảng bá website

Chắc chắn đây là bước không thể thiếu trong quy trình thiết kế website bán hàng trực tuyến bởi nó giúp doanh nghiệp cũng như thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp được nhiều người biết đến.

Việc quáng bá website có thể sẽ tăng được doanh thu và lợi nhuận đáng kể của doanh nghiệp, đây là bước mà bạn không thể coi nhẹ trong quy trình thiết kế website bán hàng.

Bạn nên quảng bá website trên các phương tiện dễ tiếp cận như banner, công cụ tìm kiếm, mạng xã hội,…

Bước 7: Phát triển web

Bước cuối cùng trong quy trình thiết kế website bán hàng là phát triển trang web của bạn. Nhiều người sẽ bỏ qua bước này và kết thúc ngay tại bước 6, tuy nhiên, khi bạn tạo một website và trong quy trình thiết kế website bán hàng, bạn cần phải lưu ý đến nó. Khi website chính thức được đưa vào hoạt động, bạn vẫn nên tiếp tục học hỏi, tích luỹ kiến thức, sáng tạo nội dung để có thể tối ưu và phát triển web một cách hoàn hảo nhất, thu hút được nhiều người quan tâm và làm hài lòng khách hàng.

Để có thể có một quy trình thiết kế website bán hàng thành công, bạn nên tham khảo các mẹo nhỏ để xây dựng website bán hàng hiệu quả.

Một website bán hàng thu hút được người dùng khi nó có một giao diện đẹp mắt, cuốn hút, ấn tượng. Đồng thời, nó cũng phải toát lên nét riêng, độc đáo của doanh nghiệp bạn. Bạn có thể trao đổi vấn đề này ngay với những đơn vị tạo website của bạn tại bước 4 trong quy trình thiết kế website bán hàng.

Ngoài ra, tốc độ tải tranh nhanh cùng với những hình ảnh đẹp mắt, cuốn hút cũng là những lưu ý dành cho bạn. Thông thường, ảnh có độ phân giải và độ lớn cao sẽ đẹp mắt, tuy nhiên nó lại có một số hạn chế nhất định khi load trang web. Nếu như trang web của bạn không được tích hợp thêm tính năng hỗ trợ, nó có thể gặp trở ngại. Bạn cũng có thể thêm điểm lưu ý này vào quy trình thiết kế website bán hàng của bạn.

Như vậy, bài viết đã cung cấp đầy đủ cho bạn về quy trình thiết kế website bán hàng. Bạn có thể tham khảo và ứng dụng các bước để có thể xây dựng một website bán hàng thành công nhé.