Biết cách đọc biểu đồ tiền điện tử là yêu cầu cơ bản khi bạn muốn tham gia đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử. Vậy cần phải đọc như thế nào cho đúng, cách để phân tích biểu đồ tiền điện tử ra sao? Tất cả những vấn đề trên sẽ được giải đáp qua bài viết này nhé.

Biểu đồ tiền điện tử là gì?

Biểu đồ tiền điện tử là biểu đồ biểu thị sự biến động của tiền điện tử trên thị trường. Nó được các nhà đầu tư sử dụng để theo dõi về sự chuyển động của những đồng tiền mà họ đã mua.

biểu đồ tiền điện tử là gì

Biểu đồ tiền điện tử là gì

Các mẫu phân tích phổ biến về biểu đồ tiền điện tử

Head and Shoulders

Head and Shoulders là một mô hình đảo chiều có thể xuất hiện ở đỉnh hoặc đáy của một xu hướng, và nếu như nó xuất hiện ở đáy, nó được gọi là mô hình Head and Shoulders đảo ngược. Mô hình này cho thấy sự giằng co giữa hai bên: mua và bán.

Wedges

Được gọi là mô hình Wedges khi thị trường bắt đầu lắng xuống, và ở cuối có thể sẽ có bứt phá. Trong mô hình này, thị trường sẽ đi ngang, nhích qua nhích lại đến khi có sự bứt phá.

Phân tích biểu đồ tiền điện tử

Biểu đồ tiền điện tử là các đại diện đồ họa về giá, khối lượng và khoảng thời gian lịch sử. Các biểu đồ tạo thành các mẫu dựa trên chuyển động giá trong quá khứ của tiền kỹ thuật số và được sử dụng để xác định các cơ hội đầu tư.

Có các loại biểu đồ được dùng trong biểu đồ tiền điện tử:

 1. Mức hỗ trợ & kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự là một trong những khái niệm phân tích kỹ thuật cơ bản nhất được sử dụng khi đọc biểu đồ. Hỗ trợ đề cập đến đáy tiềm năng của giá, trong khi kháng cự đề cập đến đỉnh tiềm năng. Giá có xu hướng đảo ngược tại những điểm này và nếu không, điều đó có thể có nghĩa là một xu hướng mới đã xuất hiện.

 1. Đường trung bình động (MA)

Đường trung bình động vẽ một đường trên biểu đồ cho biết xu hướng của giá trung bình trong một thời kỳ nhất định.

Nhà đầu tư có thể sử dụng chúng trong bất kì thời gian nào. Tuy nhiên, có không ít nhà đầu tư cho rằng, đường trung bình dài hạn mang nhiều trọng lượng hơn khi chúng bao gồm nhiều dữ liệu hơn.

Các nhà đầu tư cũng thường sử dụng nhiều đường trung bình động kết hợp với nhau. Ví dụ: các nhà đầu tư coi “chữ thập vàng” là một tín hiệu tăng giá, trong khi “chữ thập tử thần” là một tín hiệu giảm giá.

 1. Giá bình quân gia quyền theo khối lượng (VWAP)

  VWAP

  VWAP

Giá trị bình quân gia quyền theo khối lượng hay VWAP bao gồm biến khối lượng, được biểu thị trên một dòng duy nhất trên biểu đồ. Nó gồm khối lượng vào tính toán giá trung bình có thể tạo ra về hành vi giá trước đó.

 1. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI)

Là một chỉ số hay được sử dụng trong biểu đồ tiền điện tử, RSI xuất hiện dưới dạng một đường duy nhất bên dưới biểu đồ giá, với giá trị từ 0 đến 100, với 50 là trung tính. Nhà đầu tư xem xét chỉ số này để nhìn nhận và dự báo thị trường. Nếu chỉ số này thấp có thể báo hiệu điều kiện bán quá mức, nghĩa là giá có thể tăng sớm, và khi báo RSI cao có thể báo hiệu điều kiện mua quá mức, nghĩa là giá có thể giảm sớm.

Khi RSI càng gần về 0 hay 100, tức là gần về các điểm cực trị, thì mức độ tin cậy của nó sẽ càng cao. Nhà đầu tư nên kết hợp việc sử dụng chỉ số này với một số chỉ số khác trên biểu đồ tiền điện tử để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

 1. Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử

Đúng như tên gọi của nó, chỉ số này thể hiện cảm xúc của nhà đầu tư đối với sự biến động của thị trường.

Khi chỉ số này càng gần 0 chứng tỏ mức độ sợ hãi của nhà đầu tư càng cao. Khi chỉ số này gần 100, chứng tỏ nhà đầu tư có lòng tham càng cao.

Hạn mức ở chỉ số này dừng lại ở 80 và 20. Từ 20 trở xuống, tức là nhà đầu tư đang vô cùng sợ hãi trước thị trường. Và khi chỉ số này từ 80 trở lên, chứng tỏ nhà đầu tư bắt đầu tham lam và đây là lúc kiếm được lợi nhuận đáng kể.

 1. Sự ảnh hưởng của Bitcoin

Con số này, được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm, đề cập đến số lượng thị trường tiền điện tử được Bitcoin nắm bắt. Có nghĩa là, khi giá trị này càng tăng thì giá Bitcoin càng tăng, giá các đồng khác giảm và ngược lại.

Khi các nhà đầu tư cảm thấy chỉ số này giảm, tức là tỉ lệ Bitcoin giảm, giá Bitcoin giảm, đẩy các đồng khác lên giá cao hơn.

Các fork Bitcoin cũng có thể ảnh hưởng đến sự thống trị của Bitcoin, vì một loại tiền thay thế mới được tạo ra khi điều này xảy ra.

 1. Biểu đồ Hình nến Nhật Bản:

Đây là biểu đồ thường xuyên được sử dụng. Trên thực tế, một cây nến được biểu thị bằng màu đỏ khi giá đóng cửa thấp hơn giá khởi điểm trong một khung thời gian cụ thể. Và khi cây nến ấy được biểu thị bằng màu xanh, điều đó chứng tỏ giá của tài sản đã tăng, hay giá đóng cửa lớn hơn giá khởi điểm.

Mô hình nến nhật bản

Mô hình nến nhật bản

 1. Mô hình tăng giá, giảm giá

Mô hình nến Hammer là một mô hình đảo chiều tăng cho biết rằng một cổ phiếu đang gần chạm đáy trong một xu hướng giảm. Thân nến ngắn thể hiện phần đầu của cây búa trong khi phần bấc dài hơn là dấu hiệu cho thấy người bán đang đẩy giá xuống thấp trong một phiên giao dịch.

Kéo theo đó là áp lực mua mạnh để kết thúc phiên với liều lượng cao hơn. Xu hướng tăng phải được xác nhận bằng cách theo dõi chặt chẽ nó trong một vài ngày và sự đảo chiều cũng phải được xác nhận bằng sự gia tăng khối lượng giao dịch.

 1. Mô hình nến sao băng

Mô hình nến sao băng là một mô hình đảo chiều giảm giá xảy ra ở đỉnh của một đợt tăng trước khi đảo chiều giảm. Mô hình này bao gồm một nến có bấc dài phía trên và thân nhỏ, như có thể thấy trong hình trên. Mô hình nến sao băng cho biết những người mua theo đường hướng được đáp ứng bởi mức kháng cự.

Như vậy, bài viết này đã hướng dẫn cơ bản nhất cho bạn về các thành phần có trong một biể đồ tiền điện tử và ý nghĩa của nó. Nếu bạn quan tâm, hãy theo dõi những bài viết khác của Lifeweb về chủ đề tiền điện tử nhé!