Một website bán hàng miễn phí so với một website bán hàng phải trả phí liệu có quá khác nhau hay không? Chúng có những điểm giống và khác nhau như thế nào? Liệu làm website bán hàng miễn phí có tốt cho quá trình tạo web hay phát triển web, công việc kinh doanh của bạn?

Trước hết, thiết kế một website bán hàng miễn phí là gì?

Thiết kế website bán hàng miễn phí là một dịch vụ tạo lập một dịch vụ lưu trữ mà không cần phải trả phí. Bạn có rất nhiều lựa chọn khác nhau trong quá trình tạo lập một website bán hàng miễn phí bởi ngày nay, có rất nhiều nền tảng cho phép bạn tạo lập trang web mà không mất một đồng nào.

Chẳng hạn, khi bạn sử dụng wordpress, tên trang web của bạn là Hoccungminh, thì tên đường link dẫn tới trang web sẽ là hoccungminh.wordpress.com

Đuôi tên miền có thể là những cụm từ khác dài hơn.

Việc thiết kế web wordpress miễn phí sẽ làm cho doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn. Bởi chi phí để hình thành lên một website bao gồm rất nhiều yếu tố: đăng kí tên miền, hosting, các plugin cài thêm…

thiết kế web wordpress miễn phí

Thiết kế web wordpress miễn phí

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay những doanh nghiệp start up, bắt đầu kinh doanh online thì khoản chi phí này là khá lớn. Tiết kiệm được khoản này sẽ giúp ích nhiều cho doanh nghiệp.

Đồng thời, website không chỉ là nơi bán hàng mà còn là nơi trưng bày các sản phẩm mới, những thông tin chung về doanh nghiệp, đưa doanh nghiệp tới gần hơn với khách hàng.

Làm website bán hàng miễn phí liệu có tốt không?

Mặc dù đem lại lợi ích cho doanh nghiệp là vậy, nhưng không phải việc có một website bán hàng miễn phí là thực sự có lợi. Nó đem đến cho doanh nghiệp những hạn chế nhất định.

Bảo mật kém

Điều đầu tiên phải nhắc đến là vấn đề bảo mật. Với bất kì doanh nghiệp nào, thông tin về sản phẩm, mức độ bảo mật của những kho lưu trữ đều cần tính bảo mật cao.

Doanh nghiệp muốn xây dựng một thương hiệu đáng tin cậy đối với khách hàng thì thông tin về khách hàng lẫn thông tin mật của doanh nghiệp là điều mà doanh nghiệp không thể tiết lộ ra bên ngoài.

Bảo mật

Bảo mật

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp đã chọn cách tạo website bán hàng miễn phí, cũng đồng nghĩa với việc tính bảo mật của website kém hơn rất nhiều so với những bản website bán hàng có mất phí.

Hacker hoàn toàn có thể hack website của doanh nghiệp và lấy đi những thông tin quan trọng, hay đăng những sản phẩm của họ lên website của doanh nghiệp mình. Đồng thời, việc tạo lập một website bán hàng miễn phí cũng tạo điều kiện cho đối thủ cạnh trang giở trò đánh cắp thông tin khách hàng. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và mức độ uy tín của doanh nghiệp.

Tốc độ load chậm

Việc doanh nghiệp sử dụng môt website bán hàng miễn phí cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó sở hữu một website có tốc độ load chậm.

Bởi những website bán hàng miễn phí đó sẽ chung một hosting, và số lượng website chung trong đó sẽ rất lớn. Chính vì thế, website có tốc độ load chậm là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Đây cũng là hạn chế lớn khi doanh nghiệp quyết định chọn website bán hàng miễn phí.

Tốc độ load

Tốc độ load

Khi một khách hàng truy cập vào một trang web, họ sẽ quan tâm đến tốc độ load và độ chính xác của thông tin. Tốc độ load là một yếu tố cực kì quan trọng, nhất là trong thời đại ngày nay, khi mọi thứ đều được gắn với internet.

Bạn hãy thử tưởng tượng, khi bạn đang có nhu cầu mua một đôi giày, và bạn có ý định mua nó trên một website được một người bạn giới thiệu. Tuy nhiên, khi bạn truy cập, thời gian để load rất lâu, còn có một số chỗ không thể load được ảnh. Vậy lúc này, bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Ý định mua của bạn có còn nguyên vẹn như lúc đầu hay không?

Như vậy, khi một doanh nghiệp có ý định xây dựng một website bán hàng miễn phí, cần phải cân nhắc đến yếu tố này.

Tên miền dài

Website gắn liền với thương hiệu của bạn. Không chỉ vậy, một website gắn với tên miền phụ sẽ khó để có thể tối ưu trong quá trình kinh doanh.

Tên địa chỉ của website là phương thức để khách hàng truy cập vào trang web của bạn. Khi bạn thiết kế web wordpress miễn phí, tên miền của bạn sẽ không chỉ đơn giản là .com, .net, hay .org mà nó còn có thêm một dãy kí tự ở đằng sau.

Ngay cả cái tên ngắn nhất của nó cũng là một tên miền dưới dạng: tendoanhnghiep.wordpress.com.

Nhìn thật khó chịu và rườm rà phải không? Không chỉ thế, cái tên dài như thế này còn làm mất thẩm mỹ và là rào cản cho khách hàng khó có thể nhớ được chính xác địa chỉ website của bạn.

Một tên miền dài chính là đặc trưng và cũng là hạn chế lớn khi doanh nghiệp thiết kế website bán hàng miễn phí.

Đến đây, bạn có thể nghĩ rằng, nếu người dùng sử dụng các công cụ tìm kiếm như Bing hay Google thì đâu cần phải nhớ chính xác tên địa chỉ website phải không?

Đúng vậy. Tuy nhiên, khi khách hàng tìm kiếm với tên doanh nghiệp của bạn, những website bán hàng miễn phí của doanh nghiệp có thể sẽ không hiện lên bên trên trong kết quả tìm kiếm. Và thậm chí, đối với những website bán hàng miễn phí mà không được tối ưu hóa, những website này còn không hiện lên trên phần kết quả của bạn.

Thao tác của người dùng gặp khó khăn

Không phải ai cũng thành thạo việc quản lý một website, nhất là đối với những công ty có đội ngũ quản lý website hạn chế. Ngoài ra, những bản website bán hàng miễn phí sẽ bị chèn thêm những quảng cáo, có thể gây ra sự khó chịu cho người dùng. Vì thế, nếu không quản lý tốt website, những website bán hàng miễn phí này sẽ làm khách hàng có trải nghiệm truy cập xấu.

Ngoài ra, bố cục của trang website bán hàng miễn phí cũng sẽ không chuyên nghiệp như những website phải trả phí. Điều này dẫn tới việc khách hàng sẽ không muốn tiếp tục mua sắm trên website của bạn.

Như vậy, nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn có cho mình website bán hàng miễn phí để có thể giảm thiểu tối đa chi phí. Tuy nhiên, họ cũng không biết được những website bán hàng miễn phí này sẽ vô tình tạo ra những rào cản trong quá trình đến gần hơn đối tượng khách hàng mục tiêu. Chính vì thế, doanh nghiệp cần có sự cân nhắc kĩ càng việc có nên chi một khoản để xây dựng một website hay không nhé!