Đăng ký website bán hàng là yêu cầu khi bạn thực hiện một website bán hàng. Cũng giống như khi bạn mở một cửa hàng, bạn cần phải có giấy phép kinh doanh, thì đăng kí website bán hàng với bộ công thương là yêu cầu cơ bản trên con đường kinh doanh Online của bạn. Trong bài viết này, sẽ hướng dẫn tới bạn cách đăng kí website bán hàng.

Vì sao bạn cần phải đăng kí website bán hàng với bộ công thương?

Theo Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ban hành ngày 16/05/2013, thông tư số 47/2014/TT-BCT ban hành ngày 05/12/2014, và Nghị định số 185/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại… ban hành ngày 15/11/2013, yêu cầu tất cả các website hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử đều phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương.

Như vậy, việc đăng kí wesite bán hàng là bắt buộc đối với một doanh nghiệp.

Vì sao bạn cần phải đăng kí website bán hàng với bộ công thương?

Vì sao bạn cần phải đăng kí website bán hàng với bộ công thương?

Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư, chủ sở hữu không nắm rõ về sự cần thiết phải đăng kí website bán hàng mà chỉ đơn thuần tạo lập website và buôn bán trên đó.

Theo quy định của pháp luật, các website cần đăng kí với bộ công thương bao gồm:

– Các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử như sàn thương mại điện tử, website khuyến mãi trực tuyến, website đấu giá trực tuyến.

– Ứng dụng di động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Việc đăng kí đăng ký website bán hàng là hết sức cần thiết, vì đây là quy định của pháp luật. Bạn muốn tham gia kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử, bạn cần phải thực hiện đăng ký website bán hàng.

Khi doanh nghiệp, cá nhân tạo lập một website bán hàng, nếu như bạn không đăng kí, bạn có thể bị xử phạt từ 10 đến 20 triệu đồng về hành vi “Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định” (Căn cứ Điểm a, Khoản 3, Điều 81, Hành vi vi phạm về thiết lập website thương mại điện tử hoặc ứng dụng thương mại điện tử trên nền tảng di động).

Không chỉ vậy, ngay cả khi bạn đã đăng ký website bán hàng nhưng không cung cấp đầy đủ thông tin hay cung cấp sai sự thật thì bạn cũng có thể bị phạt từ 10 đến 30 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm.

Có thể nói, việc bạn sở hữu một website và đăng kí wesite bán hàng đó là bắt buộc, đồng thời cần phải chính xác, tránh những rắc rối về sau.

Đồng thời, việc có một giấy phép đăng kí kinh doanh khi bạn đăng ký website bán hàng cũng sẽ nâng cao hình ảnh doanh nghiệp của bạn.

Khi có thông báo đăng kí thành công, bạn sẽ có một đường link xác nhận bạn đã đăng kí thành công với bộ công thương. Điều này có thể làm minh chứng để tăng độ tin cậy của khách hàng đến với bạn, bởi bạn có một dấu xác thực từ Bộ công thương, khách hàng sẽ biết được, doanh nghiệp của bạn hoạt động, kinh doanh hợp pháp.

Nâng cao được lòng tin của khách hàng, chính là một cách để nâng cao uy tín của website doanh nghiệp.

Khi một website đăng kí thành công, điều đó chứng tỏ website đó đã được kiểm duyệt, xác nhận về độ chính xác. Điều này có tác động trực tiếp đến uy tín thương hiệu của bạn. Đây là cơ sở, căn cứ để khách hàng tin dùng sử dụng sản phẩm kinh doanh của bạn.

Từ đó, có thể thấy được, nếu như bạn muốn thực hiện kinh doanh online trên website, bạn cần phải thực hiện đăng ký website bán hàng với bộ công thương. Nó vừa là một sự bắt buộc, yêu cầu cần phải có khi bạn kinh doanh, đồng thời, nó cũng là yếu tố giúp bạn xây dựng được lòng tin ban đầu từ khách hàng.

Các bước tiến hành đăng ký website bán hàng

Khi tiến hành đăng ký website bán hàng bạn sẽ cần phải một số những yêu cầu cơ bản cùng với các giấy tờ cần thiết.

Các bước tiến hành đăng ký website bán hàng

Các bước tiến hành đăng ký website bán hàng

Các giấy tờ cần thiết khi bạn tiến hành đăng ký website bán hàng bao gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy phép đầu tư Quyết định thành lập (đối với doanh nghiệp, tổ chức); Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh cá thể (đối với cá nhân)…

– Cung cấp những thông tin liên quan như về mã số thuế, địa chỉ hay số điện thoại công ty.

Khi tiến hành đăng kí website bán hàng, bạn có thể đăng kí online qua website của bộ công thương //online.gov.vn/ hoặc tại địa chỉ 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Các  bước cụ thể của quy trình đăng ký website bán hàng:

Bưới 1: Bạn truy cập trang website đăng kí của Bộ công thương. Tại đây, bạn lick vào nút đăng kí ở góc trên cùng bên phải.

Tiếp đến, bạn chọn đối tượng là thương nhân, nhập các thông tin liên quan đến doanh nghiệp.

Cuối trang, bạn chọn đăng kí.

Bước 2; Xác nhận lại thông tin đã khai báo với bộ công thương

Người đăng kí sẽ nhận được email của bộ công thương 3 ngày kể từ ngày đăng kí, không kể những ngày nghỉ.

email của bộ công thương

Email của bộ công thương

Nếu những thông tin mà bạn kê khai trong tờ đăng kí là đầy đủ và chính xác bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo đăng kí thành công từ bộ công thương.

Và nếu những thông tin này không đủ hay không chính xác, email bạn nhận được sẽ thông báo vấn đề này, và đương nhiên là không đăng kí thành công.

Bước 3: Khai báo loại hình website thương mại điện tử

Đầu tiên, khi bạn đăng kí wesite bán hàng, bạn cần đăng nhập  vào hệ thống đã được cấp và khai báo + Thông báo website: Nếu là website bán hàng. + Đăng ký website: Nếu là website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. + Đăng ký đánh giá tín nhiệm: Nếu là website cung cấp dịch vụ đánh giá tín nhiệm trang web.

Bước tiếp theo khi đăng kí website bán hàng, bạn kê khai theo form và tải bản file đính kèm là bản scan của một trong các giấy phép sau + Giấy phép đăng ký kinh doanh/ giấy chứng nhận đầu tư/ giấy phép đầu tư (đối với người đăng ký là Thương nhân) + Bản Quyết định thành lập (đối với cơ quan tổ chức) + Chứng minh nhân dân (đối với cá nhân)

Cuối cùng, bạn chọn gửi hồ sơ là hoàn thành,

Bước 4: Bộ Công Thương tiến hành xét duyệt hồ sơ và gửi kết quả

Sau khi hoàn thành các thủ tục đăng kí website bán hàng của bạn, Bộ công thương sẽ xét duyệt hồ sơ của doanh nghiệp bạn. Thời gian chờ sẽ là 3 ngày, không kể thời gian nghỉ lễ, và nếu thành công, bạn sẽ nhận được logo xác nhận của Bộ Công Thương và đường link để gắn logo vào trang web.

Như vậy, việc đăng kí website bán hàng là hoàn toàn cần thiết đối với một doanh nghiệp kinh doanh online. Bài viết đã hướng dẫn chi tiết các bước để bạn có thể tham khảo và bắt đầu ngay việc đăng kí wesite bán hàng của doanh nghiêp của mình.