Đầu tư tiền điện tử trong những năm gần đây trở thành xu hướng khi số hóa đang thay đổi cuộc sống của chúng ta. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn khái quát nhất về các loại tiền điện tử hiện nay, cách đầu tư tiền điện tử trên các sàn tiền điện tử. Bạn quan tâm, hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một loại tiền kĩ thuật số, nó không được chính phủ phát hành, mà thay vào đó, nó được tạo ra và hoạt động dựa vào những thuật toán máy tính và công nghệ block chain.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại tiền điện tử, và con số đó không ngừng gia tăng. Những đồng tiền mới này được tạo ra do một block chain mà nó đã được xác minh các khối được thiết lập tốt.

Tiền điện tử là gì

Tiền điện tử là gì

Đầu tư tiền điện tử có nhiều cách. Bạn có thể đầu tư trược tiếp thông qua các sàn tiền điện tử, hoặc bạn cũng có thể đầu tư vào các quỹ, các công ty tiền điện tử.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đầu tư vào tiền điện tử thông qua trung gian đó là những nhà môi giới tiền điện tử.

Đầu tư tiền điện tử có mức độ rủi ro cao bởi tính an toàn và bảo mật của nó. Vì thế, bạn không nên đầu tư quá nhiều hay quá sức vào tiền điện tử.

Hiểu về cách thức hoạt động sàn tiền điện tử

Đối với những người lần đầu đến với đầu tư tiền điện tử, họ sẽ thắc mắc, liệu kiểu đầu tư này sẽ như thế nào, mang lại những lợi ích gì, nó có giống với những kiểu đầu tư chứng khoán hay các loại đầu tư khác không.

Còn đối với những người đã đầu tư từ trước, họ sẽ thắc mắc liệu có những cách, những mẹo nào để việc đầu tư này trở nên hiệu quả?

lựa chọn loại tiền điện tử

lựa chọn loại tiền điện tử

Muốn được như thế, bạn cần phải hiểu về cách thức hoạt động của sàn tiền điện tử.

Nếu bạn muốn đầu tư trực tiếp trên sàn giao dịch tiền điện tử, thì đây là cách mua tiền điện tử dành cho bạn:

 • Chọn sàn tiền điện tử mà bạn muốn giao dịch. Bạn có thể tham khảo bài viết các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu hiện nay.
 • Thiết lập những thông tin cá nhân của bạn cho lần đăng nhập đầu tiên. Bạn sẽ cần hoàn tất và xác minh danh tính của mình để hoàn tất việc đăng kí.
 • Trước khi tiến hành một giao dịch, bạn phải nạp tiền cho ví của bạn. Đó có thể là bất cứ loại tiền nào trên thế giới hiện nay.
 • Lựa chọn loại tiền điện tử cần mua.

Top những loại tiền điện tử hàng đầu hiện nay, sẽ cho bạn những gợi ý tốt nhất.

 • Nhấn mua loại tiền mà bạn đã chọn, và hoàn tất bằng cách làm theo những yêu cầu, hướng dẫn mà trang tiền điện tử đó cung cấp.
 • Bây giờ, tiền điện tử đã ở trong ví của bạn, bạn có thể truy cập vào ví của mình để kiểm tra số dư hiện có.

Một lưu ý cho việc này là bạn nên phân bổ các khoản đầu tư của mình. Bạn không nên chỉ để một loại tiền điện tử.

Một phương pháp dành cho bạn đó là nên xem xét định kì các danh mục đầu tư của bạn để có thể cân bằng lại khối tài sản tiền điện tử mà bạn đang nắm giữ với số tiền mà bạn có.

Làm thể nào để lựa chọn loại tiền điện tử có thể đầu tư vào?

Trước hết, bạn cần phải hiểu, tiền điện tử không phải do Chính phủ phát hành, vì thế nó sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các chính sách, và nó cũng không được bảo đảm bởi bất kì cơ quan nào.

Chẳng hạn, như cổ phiếu được phát hành bởi một công ty, và công ty đó sẽ chịu trách nhiệm bảo đảm cổ phiếu trước những cổ đông và nhà đầu tư. Nhưng tiền điện tử không như thế, bạn có thể kiếm được số tiền lớn chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng cũng có thể đánh mất hoàn toàn chỉ trong vài giờ.

Điều khiến tiền điện tử tăng hay giảm giá là do mức độ cung, cầu của nó.

mức độ cung, cầu trong đầu tư tiền điện tử

mức độ cung, cầu trong đầu tư tiền điện tử

Có nghĩa là, nếu cầu tăng, nhưng nguồn cung còn hạn chế, thì giá cũng từ đó mà tăng theo, và ngược lại. Trước mỗi lần đầu tư, bạn cần phải suy xét xem những yếu tố nào ảnh hưởng đến cầu của nó, điều gì sẽ thúc đẩy cầu của nó tăng cao?

Câu hỏi của bạn có thể được trả lời, khi bạn tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến cung cầu tiền điện tử, cách bạn quan sát thị trường. Bạn cũng có thể tham khảo những thông tin về tiền điện tử do các hãng phát hành và đánh giá nó.

Điều quan trọng là phải xem xét có bao nhiêu tiền đã chảy vào tiền điện tử. Nếu vốn hóa thị trường đã rất cao, có thể không còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Giá cao sẽ hạn chế nhu cầu và tăng nguồn cung khi các nhà đầu tư sớm tìm cách lấy tiền ra khỏi bàn.

Không gian tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến những phát triển mới có thể ảnh hưởng đến việc nắm giữ tiền điện tử của bạn.

Vì thế, trước mỗi giao dịch, bạn cần phải cân nhắn kĩ càng về loại tiền điện tử sẽ mua hoặc bán.

Những ưu và nhược điểm khi tham gia đầu tư tiền điện tử

Ưu điểm:

 • Đa dạng hóa loại hình đầu tư của bạn. Nếu như đầu tư vào bất động sản yêu cầu một khoản tiền lớn, hay đầu tư cổ phiếu cũng đã có từ lâu, thì đầu tư tiền điện tử là lựa chọn mới mẻ dành cho bạn.
 • Tiềm năng thu nhập: tiền điện tử có thể sẽ tiếp tục phát triển, thậm chí là tăng lên ngoài mong đợi. Hệ số của nó có thể gấp 10 lần chỉ trong một thời gian ngắn.

  Lợi nhuận nhanh

  Lợi nhuận nhanh

Hầu hết mọi người đều đồng ý lợi nhuận kỳ vọng cho một khoản đầu tư tiền điện tử hợp lý cao hơn lợi nhuận cho cổ phiếu. Đương nhiên, những kì vọng đó cũng hoàn toàn có cơ sở.

 • Tiện ích bổ sung: hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng tiền điện tử trong mua bán, trao đổi dịch vụ. Có thể thấy, ngoài việc là một đối tượng đầu tư thì tiền điện tử còn có thể sử dụng để mua bán như các loại tiền thông thường.

Nhược điểm:

 • Quy định hạn chế: Các loại tiền điện tử ở Việt Nam hiện nay khá đa dạng nhưng chưa được cấp phép. Vì thế, nếu có xảy ra bất kì những bất lợi nào thì đều mang đến những tổn hại dành cho bạn.
 • Tính biến động cao: Giá tiền điện tử có thể dao động dữ dội hàng ngày. Vì thế, bạn cũng có thể mất đi phần lớn hay thậm chí là toàn bộ số tiền đã đầu tư vào sàn tiền điện tử.

Điều này còn đặc biệt đúng đối với những nhà đầu tư chỉ đầu tư duy nhất một loại tiền điện tử.

Như vậy, đầu tư tiền điện tử ngày càng hot tại thị trường trên thế giới. Mặc dù các loại tiền điện tử ở việt nam chưa được cấp phép sử dụng nhưng cũng có không ít các nhà đầu tư tìm đến sàn tiền điện tử để tăng thêm các khoản đầu tư cho mình