Hiện nay, tình hình công nghệ big data ở Việt Nam là điều mà rất nhiều người quan tâm. Big data ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống, việc làm của con người. Rất nhiều ngành nghề có sự thay đổi lớn từ khi áp dụng công nghệ big data. Vậy tình hình cụ thể của vấn đề này là gì? Hãy cùng Lifeweb tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thực trạng công nghệ big data ở Việt Nam

Thực trạng công nghệ big data ở Việt Nam

Thực trạng công nghệ big data ở Việt Nam

Big data hiện không còn xa lạ đối với bất kì ai bởi sức hút của nó. Ở Việt Nam hiện nay, đã có rất nhiều ngành nghề ứng dụng công nghệ big data để quản lý, tham gia vào nhiều dịch vụ khác nhau. Hiện nay, big data tăng chóng mặt, và dữ liệu trong đó không chỉ do con người tạo ra mà do cả máy móc đóng góp. Với sự ra đời của IoT (Internet of things) nhiều thiết bị và đối tượng được kết nối với internet, sau đó thu thập dữ liệu về mô hình sử dụng của người dùng và hiệu suất của sản phẩm. Từ đó hình thành nên các thành phần của big data.

Vậy big data ở Việt Nam được sử dụng khi nào?

Vậy big data ở Việt Nam được sử dụng khi nào?

Vậy big data ở Việt Nam được sử dụng khi nào?

Big data ngày nay được sử dụng để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, trong đó, không thể không kể đến như là:

  • Phân tích khách hàng: những kết quả của phân tích này cho thấy được hành vi, sở thích, sự lựa chọn của họ, để định hướng cho doanh nghiệp biết được từ đó có những chính sách hợp lý để cải thiện chất lượng, đi đúng hướng trong việc tiếp cận khách hàng mục tiêu.
  • Phòng chống gian lận: big data có thể cho ra kết quả về những gian lận sau khi được phân tích bởi các chuyên gia, những kết quả này thể hiện về sự bất thường trong hoạt động, từ đó giúp doanh nghiệp nhận ra được sự bất thường và sư nguy hại, rủi ro.
  • Quản lí dư liệu lớn: big data có thể chưa dữ liệu với số lượng đáng kinh ngạc, do đó, dữ liệu của các sàn thương mại điện tử hay dữ liệu của công ty, có thể được lưu trữ an toàn, bảo mật.

Một số ứng dụng của big data ở Việt Nam hiện nay:

Một số ứng dụng của big data ở Việt Nam hiện nay:

Một số ứng dụng của big data ở Việt Nam hiện nay:

Ngày nay, big data ở Việt Nam đang trở thành xu thế, khi rất nhiều ngành nghề ứng dụng và trong các hoạt động, hay dịch vụ, như:

Marketing luôn ứng dụng Big data ở Việt Nam

Các kênh mạng xã hội được sử dụng hàng đầu hiện nay. Có thể kể đến như Facebook, Twitter, Instagram chính là cơ sở hình thành và phát triển nguồn dữ liệu khổng lồ. Bên cạnh đó, nguồn dữ liệu còn được lấy từ những trang tìn kiếm như Google, Bing, Yahoo…Từ những thông tin này hình thành nên big data, cung cấp dữ liệu phân tích, từ đó giúp công ty lên những ý tưởng truyền thông phù hợp. Từ đó thấy được, big data ở Việt Nam hiện nay đóng vai trò quan trọng, là chìa khóa thành công cho những chiến lược marketing của công ty. Big data giúp doanh nghiệp thực hiện các chiến lược truyền thông xã hội một cách tối ưu nhất.

Bên cạnh marketing, Big data ở Việt Nam cũng góp sức không nhỏ cho ngành bán lẻ

Big data mang lại cơ hội và ưu thế về mặt cạnh tranh và sự quan tâm của khách hàng. Thu thập và phân tích dữ liệu big data ở Việt Nam, giúp xác định xu hướng và sự hài lòng khách hàng. Từ các kết quả phân tích, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thay đổi chiến lược để phù hợp thị trường, cải thiên hiệu suất, từ đó tăng doanh thu bán hàng.

Một ứng dụng big data hàng đầu trong ngành bán lẻ có thể kể đến như các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… Dựa vào những phân tích để dự đoán sản phẩm khách hàng sẽ mua hay xây dựng trải nghiệm từ việc theo dõi hành vi khách hàng để cải thiện chất lượng phục vụ là ứng dụng hàng đầu của big data hiện nay trong thương mại điện tử.

Ngành y tế cũng là ngành đi đầu trong ứng dụng big data ở Việt Nam

Việc ứng dụng big data trong y tế mang lại kết quả tích cực và cứu sống rất nhiều bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân có một cuốn sổ điện tử ghi lại lịch sử khám, chữa bệnh, những bệnh đã mắc, đã uống thuốc gì. Do đó, bệnh nhân không cần phải sử dụng sổ giấy như hiện tại, mà lại quản lý được tất cả hồ sơ của mình từ trước. Hồ sơ sức khỏe điện tử cũng có thể kích hoạt cảnh báo và nhắc nhở khi bệnh nhân nên làm xét nghiệm mới trong phòng thí nghiệm hoặc theo dõi các đơn thuốc để xem liệu trình điều trị bệnh của bệnh nhân.

Tiềm năng của big data ở Việt Nam

Tiềm năng của big data ở Việt Nam

Tiềm năng của big data ở Việt Nam

Là một nước có dân số đông, trẻ và mức độ sử dụng Internet cũng như mạng xã hội ngày càng tăng ở mức đáng kinh ngạc, Việt Nam được đánh giá là thị trường rộng ở để big data cũng như những ứng dụng của big data ở Việt Nam phát triển. Mỗi ngày trôi qua, một số lượng big data rất lớn lại được sinh ra từ những người dùng Internet, và đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Những dữ liệu này luôn luôn được phân tích để tận dụng những lợi thế, những tác dụng mà nó mang lại. Do đó, cần phải có những biện pháp khai thác hiệu quả để tận dụng được nguồn tài nguyên với số lượng khủng này.

Mặc dù triển vọng là thế, tuy nhiên, big data ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa được khai thác một cách triệt để. Hằng ngày, vẫn có một số lượng lớn data bị bỏ dở, không được phân tích do tài nguyên về phân tích dữ liệu còn hạn chế. Đồng thời, việc khai thác cũng chỉ dừng lại ở những công ty lớn, có quy mô rộng, có tiềm lực tài chính, còn đối với những công ty nhỏ hơn, sự phân tích này chỉ dùng lại ở những con số khiêm tốn. Ngoài ra, không phải lĩnh vực nào cũng có thể áp dụng những công nghệ này để sử dụng, big data ở Việt Nam mới chỉ dừng lại ở những ngành nghề có liên quan hay công nghệ phát triển.

Như vậy, có thể nói, big data ở Việt Nam khá tiềm năng để phát triển. Hiện nay, nhiều ngành nghề, lĩnh vực đã tận dụng những nguồn có sẵn từ big data ở Việt Nam để phát triển, các công ty lớn cũng tận dụng được những phân tích của big data để tăng doanh thu. Do đó, có thể nói nằng, tận dụng được big data trong thời đại ngày nay sẽ dẫn tới sự phát triển vượt bậc.