Tiền điện tử hiện nay đang ngày càng xâm lấn vào những hoạt động của con người. Chúng tham gia vào các giao dịch trên Internet và đang ngày càng chiếm được vị trí của nó trên thị trường. Mặc dù quen thuộc là thế, nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ tiền điện tử là gì chưa? Nó bao gồm những loại nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Lifeweb nhé!

Tiền điện tử là gì?

Theo Wikippedia, tiền điện tử (hay còn gọi là electronic currencyelectronic moneye-cashdigital currencydigital moneydigital cash) còn có tên gọi khác là tiền kĩ thuật số là một đơn vị tiền tệ hoạt động dựa trên các thuật toán điện tử và được lưu trữ trên Internet, smart phone, hệ thống máy tính và những thẻ thanh toán điện tử.

Tiền điện tử là gì

Tiền điện tử là gì

Tiền điện tử giúp cho các giao dịch được thực hiện ngay tức thời, liền mạch mà không bị ngắt quãng như những loại tiền thông thường.

Tiền điện tử bắt đầu manh nha xuất hiện từ những năm 90 của thế kỉ trước. Tuy nhiên nó mới chỉ được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây.

Tiền điện tử được hình thành từ ý tưởng lạ trong quá trình kinh doanh.

Hiện nay, tiền điện tử có 2 chức năng chính có thể kể đến như:

 • Mua hàng hóa: Hiện nay, với sự phát triển của internet thì đồng tiền này đã được chấp thuận vào trong các giao dịch, giúp cho các giao dịch này được thực hiện nhanh chóng, tức thời.
 • Công cụ đầu tư. Hiện nay, việc sử dụng tiền điện tử làm công cụ đầu tư sinh lãi không còn là một khái niệm xa lạ nữa.

Với sự phát triển của internet, các nền tảng số thì việc nhiều người tin rằng, đầu tư vào tiền điện tử là cơ hội sinh lời hàng đầu hiện nay cũng chẳng có gì lạ lẫm.

Phương thức hoạt động của tiền điện tử

Hầu hết, các đồng tiền điện tử đều được hoạt động trên công nghệ block chain, cách thức này mang lại sự tiện lợi và an toàn cho những người sử dụng nó. Mỗi đồng tiền được lưu trữ trong ví kĩ thuật số, và người dùng có thể truy cập vào nó thông qua điện thoại thông minh hoặc các thiết bị khác có kết nối internet.

Trong đó, Block chain là công nghệ mã hóa phổ biến giúp người dùng giao dịch trong an toàn. Công nghệ này đang ngày càng phổ biến hơn và được các ngân hàng ứng dụng bởi tính bảo mật của nó.

Phương thức hoạt động

Phương thức hoạt động

Tiền điện tử không được chính phủ tạo ra như tiền giấy sẵn có hay vàng, các vật có giá trị. Chúng được phát triển trên nền tảng toán học. Chúng thực hiện như một hệ thống phân phối cho phép hệ thống giao dịch theo phương thức p2p. Cũng có nghĩa là, việc trao đổi đươc thực thi ngang hàng mà không có sự can thiệp của bên thứ ba, nhằm tăng tính bảo mật.

Bạn có thể tham gia giao dịch tiền điện tử một cách đơn giản chỉ với một tài khoản email và một tên người dùng.

Ngày nay, tiền điện tử chưa thực sự xuất hiện nhiều ở Việt Nam. Người ta hầu hết chỉ biết đến nó qua báo đài, các phương tiện thông tin đại chúng hay các thiết bị có kết nối internet.

Tuy nhiên, ở các quốc gia như: Liên minh châu Âu, Mỹ, Đức, Thụy Sĩ… đã sử dụng tiền điện tử một cách rộng rãi và hợp pháp. Tính thanh khoản của nó cũng khá cao khi người dùng có thể hoàn tất giao dịch một cách nhanh chóng, trực tiếp với nhiều mặt hàng khác nhau. Ngoài ra, với sự tiện lợi của nó, người ta dự đoán rằng, tiền điện tử sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng trong những năm sắp tới.

Một số ưu nhược điểm của tiền điện tử

Ưu điểm:

 • Giao dịch được thực hiện nhanh chóng, tức thời, không phân biệt thời gian, địa điểm.
 • Phí giao dịch thấp.
 • An toàn, bảo mật do ứng dụng công nghệ block chain, và không phụ thuộc vào bên thứ ba. Từ đó giảm độ rủi ro trong giao dịch.
 • Dự đoán sẽ phát triển trong ngành thương mại điện tử. Hiện nay, việc liên kết ví điện tử của các sàn thương mại điện tử không còn xa lạ đối với người dùng. Do đó, việc sử dụng tiền điện tử trong những giao dich như thế này là một điều tất yếu.
 • Thông tin minh bạch, rõ ràng. Như đã nói ở trên, công nghệ block chain cho phép tiền điện tử của bạn có thể đươc thể hiện một cách rõ ràng, công khai. Đồng thời, bạn cũng có thể quản lý tiền điện tử của mình một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Nhược điểm:

 • Khó dự đoán. Tiền điện tử có thể biến động không ngừng theo sự biến động của thị trường, có thể gây ra rủi ro cho khách hàng.
 • Nhiều quốc gia chưa chấp nhận sử dụng tiền điện tử, và Việt Nam là một trong số đó.
 • Đây là một mảnh đất màu mỡ cho những hacker có thể xâm nhập và chiếm đoạt tài sản.

Hiện nay, có rất nhiều loại tiền điện tử, trong số đó có thể kể đến như:

Các loai tiền điện tử

Các loai tiền điện tử

 1. Bitcoin

Đây được coi là đồng tiền mã hóa dựa trên block chain đầu tiên. Lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2008, và cho đến nay, nó đươc coi là đồng tiền ảo có giá trị nhất thị trường. Nó thu hút được rất nhiều nhà đầu tư khác nhau.

 1. Ethereum

Được hình thành năm 2014 bởi một người Canada gốc Nga và nhà khoa học máy tính người Anh, nó có chức năng vận hàng các hợp đồng một cách thông minh.

Hiện nay, đồng Ethereum được dùng khá phổ biến tại Nga trên nhiều giao dịch khác nhau.

Nguồn cung của nó không bị giới hạn, tức là tổng số được khai thác vẫn chưa có điểm dừng, mà sẽ được tiếp tục phát triển trong những năm tới.

Dự đoán rằng, mạng lưới này sẽ chuyển đổi từ cơ chế bằng chứng công việc sang cơ chế bằng chứng cổ phần (proof-of-stake) trong tương lai gần.

 1. Stelllar

Mạng lưới này được thiết lập vào năm 2014 bởi nhà truyền bá tiền điện tử Jed McCaleb, người trước đây đã đồng sáng lập Ripple Labs và sàn giao dịch tai tiếng Mt. Gox.

Mục tiêu của nó là đem lại các giao dịch rẻ hơn ở các thị trường kém phát triển. Blockchain này đã tránh sử dụng một mạng lưới khai thác tiêu chuẩn để xác thực giao dịch, thay vào đó dựa vào thuật toán được gọi là “hiệp ước liên kết byzantine”.

Ngoài ra, còn có vô số loại tiền điện từ khác có thể kể đến như Bitcoin Cash, Chainlink XRP, Litecoin…

Như vậy, tiền điện tử có thể được coi là hợp pháp tại nhiều quốc gia, nhưng vẫn chưa được cấp phép tại những quốc gia khác. Mặc dù vậy, vẫn không thể phủ nhận sức hot của nó tới các nhà đầu tư trên thị trường.