Đồng tiền điện tử đang dần len lỏi vào cuộc sống hiện đại và chứng minh được sức hút của nó, khi được không ít nhà đầu tư quan tâm. Trong số đó, có lẽ Bitcoin là cái tên đứng đầu danh sách. Hãy cùng tìm hiểu về Bitcoin và những đồng tiền điện tử khác qua bài viết này nhé!

Tiền điện tử bitcoin là gì?

Tiền điện tử bitcoin là một đồng tiền được mã hóa, được hình thành bằng mã nguồn mở vào năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp mà không cần phải qua bất kì một trung gian nào.

Tiền điện tử bitcoin là gì

Tiền điện tử bitcoin là gì

Bởi là đồng tiền điện tử nên nó có cách thức hoạt động khác hẳn với những đồng tiền tệ thông thường: nó không được quản lý bởi bất kì ngân hàng trung ương nào. Nó cũng hoạt động dựa trên hệ thống mạng ngang hàng trên internet.

Với đặc tính ẩn danh, giao dịch không phát sinh thêm chi phí, nó ngày càng được nhiều người sử dụng.

Vậy làm thế nào để tìm được bitcoin?

Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia bởi các thuật toán, và con người sở hữu nó bằng cách giải các thuật toán đó, hay người ta còn gọi là “đào Bitcoin’’.

Bạn cần phải đăng kí tài khoản để tham gia mạng lưới bitcoin. Sau có bạn có thể bắt đầu đào bitcoin bằng cách cho phần mềm được cài đặt để giải mã bitcoin chạy. Lúc này, quy trình đào bitcoin chính thức được bắt đầu.

Bitcoin được thực hiện trên máy tính chỉ bằng việc cài đặt ứng dụng, vì thế ai cũng có thể tham gia.

Vậy làm thế nào để tìm được bitcoin?

Vậy làm thế nào để tìm được bitcoin?

Tuy nhiên, không giống với những đồng tiền điện tử khác, người ta chỉ có thể đào được 21 triệu bitcoin. Bởi số lượng bitcoin là hạn chế, nên càng về sau, khả năng đào được bitcoin lại càng khó hơn.

Hiện nay, bitcoin được chấp nhận thanh toán bởi nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nó vẫn chưa được chấp nhận và được bảo hộ bởi bất kì cơ quan nào hiện nay. Mặc dù vậy, bitcoin vẫn thể hiện được sức hút của nó trên thị trường Việt Nam, bằng việc được nhiều người đón nhận, và sử dụng như một công cụ để đầu tư dù nó không thực sự hữu dụng, hay họ ‘’đào coin’’ để tặng người thân ở nước ngoài.

Các đồng tiền điện tử hiện nay như nào? Top 10 đồng tiền điện tử hot nhất

Bitcoin

Đứng đầu danh sách không thể bỏ qua cái tên Bitcoin. Hiện nay, mức giá cho một đồng BTC ở mức đỉnh lên tới gần 41000 Đô la Mỹ 1 Coin (Xấp xỉ 9650 triệu VNĐ) đủ để cho thấy sức hút của nó lớn như thế nào.

Bitcoin là đồng tiền điện tử phổ biến nhất, nên nhà đầu tư có thể mua nó ở bất kì sàn giao dịch điện tử nào.

Đồng thời, do tính giới hạn của nó nên Bitcoin ngày càng khó đào và trở nên giá trị hơn trước. Trên thế giới hiện nay đã có nhiều nước sử dụng động bitcoin trong thanh tóa. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nó mới chỉ dừng lại ở việc đầu tư.

Etherium

Đồng Etherium hay gọi tắt là ETH cũng có độ hot không kém gì đồng Bitcoin.

ETH được coi là khắc phục được những đặc điểm hạn chế cuea Bitcoin, nó cũng được kì vọng sẽ phát triển trong tương lai. Tuy nhiên hiện nay nó vẫn chưa thực sự vượt qua cái bóng của đồng Bitcoin.

ETH

ETH

Khác với Bitcoin, ETH sinh ra để trở thành một nền tảng cho sự phát triển của Smart contract và Dapps. Bên cạnh đó, chi phí giao dịch hay tốc độ của nó cũng rất nhanh

Ngoài ra, ETH còn là nền tảng cho phát triển rất nhiều đồng coin, token khác, chưa kể các doanh nghiệp trên thế giới đang sử dụng block chain của ETH như Microsoft.

Vì thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi đồng tiền điện tử này được xếp thứ hai trong top 10 đồng tiền điện tử hiện nay

Sonala

Sonala (SOL) là một dự án mã nguồn mở có hiệu suất cao, nó cung cấp những giải pháp phi tài chính tập trung Defi. Việc tạo ra những ứng dụng phi tập trung sẽ trở nên dễ dàng hơn với giao thức Solana.

Hệ sinh thái của SOL cũng ngày càng được mở rộng do những ưu điểm của nó. Với hiệu suất tăng trưởng nhanh cùng với tốc độ giao dịch đáng kinh ngạc, SOL được kì vọng sẽ phát triển tốt trong tương lai.

Binance coin

Có thể nói, đây là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới tính đến thời điểm này.

Mạng lưới rộng lớn bao gồm Binance chain, Binance Smart chain, Binance Academy, Trust wallet.

Nó được ra đời nhằm dùng trong các chương trình mở bán token được tổ chức trên Binance Launchpad, thỏa mãn số lượng nhà cung cấp đã bắt đầu chấp nhận nó trong giao dịch.

Ngoài ra, trong tương lai, nó được kì vọng sẽ được sử dụng để bảo trợ cho sàn giao dịch phi tập trung sắp ra mắt của Binance.

Canado

Ra đời để cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng mới và các hợp đồng thông minh, Canado ngày càng thể hiện được sức hút của mình đối với các nhà đầu tư.

Nó được coi là thế hệ block chain thứ ba, xếp sau giai đoạn block chain thứ nhất và thứ hai lần lược là Bitcoin và ETH.

Nó tập trung vào việc tối đa hóa hiệu quả của thị trường thanh toán quốc tế bằng cách cắt giảm các vấn đề liên quan đến thời gian và lệ phí, từ đó giải quyết được nhiều vấn đề bất cập trong giao dịch.

Ripple

Ripple ra đời để cho phép người dùng có thể sử dụng các loại thẻ tín dụng, thẻ thanh toán trực tuyến, Paypal, ngân hàng điện tử… với mức phí thấp nhất trong thời gian ngắn nhất.

Ripple

Ripple

Polkadot

Được sáng lập bởi, Gavin Wood, có thể nói đồng tiền điện tử Polkadot là anh hem cùng cha với ETH.

Đồng tiền điện tử này là mạng lưới có thể gắn kết các block chain riêng lẻ lại với nhau. Nhờ đó mà dữ liệu có thể chia sẻ phi tập trung thông qua mạng lưới.

Trong mạng lưới này, đồng tiền điện tử Polkadot chính là đồng token gốc. Chức năng của nó bao gồm việc quản trị, stalking, tiền thưởng và Bolding.

Và bởi nó chính là em của đồng ETH nên nó kế thừa những đặc tính vượt trội và giúp cải thiện những điểm hạn chế của Ethrium.

Litecoin

Đây là đồng tiền điện tử được xem là giải pháp thay thế cho đồng Bitcoin, với kì vọng sẽ tốn ít tài nguyên hơn Bitcoin.

Litecoin

Litecoin

Đồng tiền điện tử này cũng được cho là chạy trên một thuật toán Scrypt với tốc độ tạo Block nhanh hơn gấp 4 lần và nguồn cung cũng gấp 4 lần so với BTC.

Crypterium

Đồng tiền điện tử này ra đời để đáp ứng các nhu cầu tài sản kỹ thuật số của ngân hàng trong tương lai. CRPT đáp ứng yêu cầu bằng cách cho phép người dùng nhận , chuyển và trao đổi các loại tiền tệ khác nhau trong đó có cả tiền điện tử.

Cryterium được cho là có khả năng giải quyết vấn đề xử lý quá chậm của những ngân hàng truyền thống và các dự án Blockchain.

Dogecoin

Dogecoin có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn so với các loại tiền tệ kỹ thuật số khác.

Dogecoin hoạt động dựa trên mã hóa mật khẩu công cộng. Mỗi địa chỉ có một mật khẩu công cộng và một mật khẩu cá nhân. Chỉ mật khẩu cá nhân mới có khả năng giải mã dữ liệu mã hóa đi kèm với mật khẩu công cộng, vì vậy mật khẩu công cộng có thể được chia sẻ mà vẫn đảm bảo an toàn.

Đây được coi là đồng coin thú vị và được cho là những đồng tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn nhất trong maketcap.

Trên đây là sự tổng hợp về top 10 đồng tiền điện tử dẫn đầu thị trường ngày nay của Lifeweb. Những đồng tiền điện tử này được kì vọng sẽ phát triển và sớm được chấp nhận tại Việt Nam.